ส่งเด็กๆไปทางไปรษณีย์

ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 1900 บางครอบครัวตัดสินใจที่จะส่งลูกๆของพวกเขาผ่านทางไปรษณีย์ เรามาอ่านเรื่องราวแปลกๆนี้กันเถอะ

การส่งจดหมายหรือพัสดุผ่านต่างไปรษณีย์ไปยังที่ๆห่างไกลง่ายมากขึ้นในปี 1931 เพราะ US Parcel Post Service ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นนั่นเอง แต่เพราะการบริการยังใหม่ กฎข้อบังคับจึงยังมีช่องโหว่ ครอบครัวบางครอบครัวจึงใช้โอกาสจากช่องโหว่นี้ในการประหยัดค่าเดินทาง พวกเขาเลยตัดสินใจส่งลูกๆของพวกเขาผ่านทางไปรษณีย์ไปยังจุดหมายปลายทางแทน

เรื่องของ May Piestorff เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ที่เดินทางจากเมือง Grangeville ไปยังเมือง Lewiston ในรัฐ Idaho ซึ่งพ่อแม่ของเธอตัดสินใจส่งตัวเธอผ่านไปรษณีย์แทนการซื้อตั๋วรถไฟ เพราะค่าบริการไปรษณีย์สมัยนั้นมันถูกกว่าค่าตั๋วรถไฟนั่นเอง และเพราะ ณ ตอนนั้น ยังไม่มีกฎเขียนห้ามเอาไว้เสียด้วย กฎข้อบังคับเขียนไว้แค่ว่าพัสดุห้ามหนักเกิน 50 ปอนด์ และตอนนั้นเด็กหญิง May ตัวน้อยหนักแค่ 1 ปอนด์เท่านั้น น้ำหนักเธออยู่ในเกณท์เห็นๆ เด็กหญิง May จึงได้ใช้บริการนี้ส่งตัวถึงที่หมายปลายทางอย่างปลอดภัย โดยเธอถูกวางในช่องจดหมายของการรถไฟและมีตราประทับของไปรษณีย์บนเสื้อของเธอ

ภาพเด็กหญิง May ตอนอายุ 5 ขวบ โดย National Postal Museum
ภาพรถไฟจากเมือง Grangevill ไปยังเมือง Lewiston โดย Michael O. Tunnell
ภาพบ้านคุณยายของเด็กหญิง May โดย Micahel O. Tunnell

มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง จน Postmaster General ตัดสินใจเปลี่ยนกฎข้อบังคับ และสั่งห้ามส่งเด็กผ่านไปรษณีย์อีก

เรื่องของ May Piestorff ได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือเด็ก “Mailing May” เขียนโดย Michael O. Tunnell

ภาพโดย Michael O. Tunnell

รูปภาพข้างล่างนี้ ได้พิมพ์ขึ้นเพื่อล้อเลียนหลังจากข้อห้ามส่งเด็กผ่านไปรษณีย์ได้ตั้งขึ้น

ภาพโดย Smithsonian Institution Photostream

written by jeanmendoza on 2011-10-17 #lifestyle #post #vintage #mail #parcel #may-piestorff
translated by neua

More Interesting Articles