จัดเต็ม จัดหนัก จัด CT

2

มีคนเคยกล่าวไว้ว่าถ้าเล่น Lomo แล้วต้องลอง Agfaphoto CT Precisa ซักม้วน

ตัวผมเองเป็นคนชอบเล่นฟิล์มสไลด์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คงไม่พลาดที่จะได้ลองฟิล์มที่หลายๆคนในโลโม่บอกว่าค่อนข้างหายากนิดนึงในเมืองไทย แต่ก็ไม่ยากที่จะหาจับจ่ายตามเว็บแล้วก็ใน shop ของ Lomography ของเราก็มี (แต่ตอนนี้ shop ของเราเป็น Thailand เต็มตัวแล้ว คงต้องหวังว่าซักวันจะมีหลุดเข้ามาบ้าง) เมื่อมี piggy (แลกไปช่วงต้นปี) แล้วก็ไม่พลาดที่จะจัดมาทดสอบ

เค้าว่ากันว่าเจ้า Agfaphoto CT Precisa เนี่ยเมื่อครอสออกจะมีแจ่มที่แดงเป็นสีที่เด่นมาก บ่นจะออกน้ำเงินก็จะหนักได้ใจ เมื่อออกเหลืองก็จะสีนุ่มชวนฝัน มันจะจริงไหมนะเรามาลองดูกัน ผมแบ่งการทดสอบเป็น 3 หมวดโดยใช้กล้องคู่ใจ 2 ตัว คือ Lc-a+ RL กับ Lc-Wide (ที่ทดสอบ 2 ตัวเพราะตอนใช้ piggy แลก แลกได้ 2 ม้วนเอง อยากลองกับเจ้า mini อยู่เหมือนกันไม่รู้จะมีคนใจดีเอามาให้ใช้ไหม)

หมวดแรกขอเป็นในร่มก่อน เริ่มจาก CT vs Lc-a+ RL

จากจุดที่มีแสงไฟห้องสว่าง ๆ จะได้สีเหลืองนุ่ม ๆ ตามที่มีคนบอกไว้เลยแต่รู้สึกออกส้มๆนิดๆ แต่บางภาพที่แสงน้อยกลับได้สีแดงสมดังที่รอคอย งั้นเรามาดู CT vs Lc-Wide กันบ้างดีว่า

ผลลัพธ์ก็ไม่ได้แตกต่างเลย แต่ที่แปลกคือมีภาพหลุดเขียวออกมาด้วย น่าจะเป็นเพราะแสงไฟบนสถานีรถไฟฟ้าเพราะเหมือนเคยถ่าย Ebx แล้วได้สีเขียวเหมือนกัน

ทีนี้ลองจับมาสูดอากาศข้างนอกกันบ้าง เริ่มจาก Lc-a+RL กันเลย

ว้าว…แม้ภาพมีไม่เยอะเพราะช่วงที่ถ่ายแสงแดดบ้านเราไม่ค่อยออก แต่รู้ได้เลยว่าแดงกับน้ำเงินเด่นขึ้นมาจริง ๆ แล้วถ้าจับใส่ Lc-Wide ดูหละ

คงไม่ต้องพูดถึงภาพท้องฟ้าที่สดเทียบกับฟิล์มตัวอื่นได้เลยทีเดียว ส่วนภาพอื่น ๆ ก็ได้คอนทราสหนักพอตัว

สุดท้ายถือว่าเอามัน ยังไงก็สดด้วย Color Splash อันนี้ขอจัดรวม 2 กล้องเลยนะเพราะมันสดใสไม่ต่างกันเลย

ผมว่าจุดขายของฟิล์ม Agfaphoto CT Precisa เมื่อครอสออกมาแล้วคือความเด่นของสีที่เท่า ๆ กัน เพียงแต่จะมีสีแดงที่โดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน (แต่จริง ๆ ถ้าได้ดูภาพคนอื่นแล้วจะเด่นกว่าที่ผมเอามาโชว์แน่นอน) ถ้าวันนี้คุณอยากได้สีหนัก ๆ ลองจัดแน่น ๆ ด้วยฟิล์ม Agfaphoto CT Precisa ตัวนี้ดูรับรองไม่ผิดหวังกับราคาที่เสียไปแน่นอน

written by wapclub on 2011-10-17 #gear #review

2 Comments

  1. tawans
    tawans ·

    ต้องลองงง !

  2. 134340
    134340 ·

    ่น่าลองจริงๆ ด้วย แฮ่..

More Interesting Articles