จุดเปลี่ยนเล็กๆระหว่างฟิล์ม Lomo Redscale 100 vs Lomo Redscale XR 50-200 (35 mm)

บทความนี้เหมือนเป็นการรีวิวเล็กๆของฟิล์มเรดสเกล 2 ตัวจากโลโมกราฟฟี่ที่แตกต่างกัน และเหตุใดฉันจึงเปลี่ยนใจจากที่เคยมีฟิล์มเรดสเกลตัวโปรดแค่ตัวเดียว เป็นการใช้มันทั้งคู่เลย

เครดิต: kneehigh85

จริงๆแล้ว ก่อนที่ฉันจะตัดสินใจซื้อฟิล์มเรดสเกล ฉันได้ลองเข้ามาดูภาพตัวอย่างจากฟิล์มตัวนี้แล้วว่ามันจะให้ผลลัพธ์ออกมาเช่นไร และซื้อมาใช้ตอนที่ไปออกทริปเมื่อปีที่แล้ว ฉันว่ามันมีความไวแสงที่ 100 ฉะนั้นมันจึงต้องการแสงแดดมากพอดู เพื่อที่มันจะให้เฉดสีส้มออกมาอย่างที่ฉันต้องการ และหลังจากเสร็จสิ้นทริปนี้ ฉันไม่ได้รู้สึกผิดหวังกับผลลัพธ์ของภาพที่ออกมาเลย โดยฉันใช้กล้อง Diana Mini ของฉันในการถ่ายภาพครั้งนี้

เครดิต: kneehigh85

หลังจากที่ Lomography ได้ปล่อยฟิล์ม Lomography Redscale XR 50-200 ISO ออกสู่ท้องตลาด ซึ่งมันน่าจะหมายความว่ามันต้องมีอะไรดีกว่าเรดสเกลตัวเก่าอย่างแน่นอน สามารถใช้งานได้ในสภาพความไวแสงที่แตกต่างกันพร้อมทั้งให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันด้วย ฉันแทบจะซื้อมันในทันทีเลยล่ะ และถึงแม้ว่าฉันจะไม่มีกล้องที่สามารถปรับตั้งค่าความไวแสงได้เหมือนอย่างกล้อง LC-A+ หรืออะไรก็ตาม แต่การถ่ายภาพในสภาพแสงที่ต่างกัน ฉันก็จะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาต่างกันอย่างที่ฉันต้องการเหมือนกัน แต่มันก็เกิดเหตุการณ์แย่ๆขึ้นโดยบังเอิญฉันเผลอไปใส่ฟิล์มเรดสเกลตัวนี้ให้กับกล้อง Diana Mini ของฉัน และเมื่อฉันเมาในคืนนั้น ภาพที่ได้ออกมาเหมือนกับว่าฉันใช้ฟิล์มสีเนกาทีฟ 100 ธรรมดาๆเลย แย่จริงๆ

เครดิต: kneehigh85

แม้ว่ามันจะทำให้ฉันเซ็งเล็กน้อย แต่ฉันก็ตัดสินใจที่จะอดทน และเมื่อฉันได้กล้อง LC-A มาเมื่อตอนต้นปี 2011 ฉันคิดว่าการออกไปเที่ยวครั้งแรกของฉันคงจะเหมาะกับการที่จะลองใช้ฟิล์ม XR นี้อีกครั้ง ฉันก็ไม่เข้าใจนะว่ามันมีแสงรั่วเข้ามาได้ยังไง แต่ฉันก็ไม่สนใจมันหรอก เพราะการใช้ฟิล์มมันมักจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกับที่เราอยากจะให้มันเป็นอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าภาพบางภาพมันจะให้เฉดสีส้มที่ออกมาต่างกัน แต่มันก็ไม่มีภาพไหนเลยที่ให้โทนสีฟ้า-เขียว อาจจะเป็นเพราะฉันตั้งค่าความไวแสงต่ำ (ISO 50) ในสภาพแสงจ้าก็ได้

เครดิต: kneehigh85

ฉันมาลองไล่เรียงลำดับดู และรู้สึกว่าล้มเหลวกับฟิล์ม XR มาก ฉันลองใส่ฟิล์มเข้ากับกล้องตัวเดิมและคิดว่าถ้าหากฉันต้องการให้ภาพออกมาโทนสีส้ม ฉันคงจะต้องจับตาดูจนกว่ามันจะให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจในทุกๆภาพ แม้กระทั่งในตอนที่ใช้กล้องทอยธรรมดาก็เถอะ ต่อไปฉันก็มาลองใช้มันกับกล้อง LC-Wide ตัวใหม่ของฉันในช่วงซัมเมอร์ และฉันก็ได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่คาดหวังเอาไว้

เครดิต: kneehigh85

ภาพบางภาพในเซ็ตนี้ มีโทนสีเขียวติดมาด้วยเล็กน้อย มันชวนให้ฉันนึกถึงตัวอย่างภาพจากฟิล์ม XR ที่เคยได้ดูมาก่อนหน้านี้เลย ฉันไม่รู้หรอกว่ามันเกิดขึ้นกับฟิล์มเรดสเกลได้อย่างไร ในเมื่อฉันก็ไม่ได้เปลี่ยนการตั้งค่า ISO เลย แถมวันที่ออกไปถ่ายรูปยังมีแดดอีกด้วย แต่ฉันก็ชอบมันนะ

เครดิต: kneehigh85

แม้ว่ามันจะไม่เพียงพอที่จะทำให้ฉันยอมแพ้ให้กับฟิล์ม original redscale มันยังทำให้ฉันอยากที่จะลองใช้ฟิล์ม XR ดูอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้อุปกรณ์ตัวเดิมๆ ในวันนี้ฉันไปพักผ่อนที่นิวยอร์คโดยที่ไม่ลืมพกฟิล์มติดไปด้วย และฉันก็ไม่ผิดหวังกับการลองครั้งนี้เลย ฉันใช้มันกับกล้อง LC-A ของฉัน และถ่ายภาพที่ทุกๆความไวแสงตั้งแต่ ISO200 ลงไปจนถึง ISO25 และรู้สึกตื่นเต้นไปกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมามาก

ตัวอย่างภาพจากการตั้งค่า ISO200, 100, 50, 25

ฉันอยากจะบอกว่า แม้ว่ามันจะไม่มีอะไรทำให้ฉันเปลี่ยนใจจาก Redscale 100 ได้ทั้งหมด แต่ฉันก็รู้สึกชอบในความยืดหยุ่นในตัวฟิล์ม XR ถ้าคุณยังเป็นมือใหม่แล้วล่ะก็ ฉันขอบอกว่าให้คุณลองมันทั้งคู่เลย เพราะแต่ละตัวมันมีสเน่ห์ที่ต่างกันออกไป

written by kneehigh85 on 2011-10-16 #gear #review #lc-a #redscale #lomo #lomography #redscale-film #xr #user-review #requested #u-turn
translated by jezzyjung

More Interesting Articles