แค่คุณมอง เล็ง แล้วกด....โลกก็อาจหายร้อน

4

Bangkok and Climate Change through by Photography – Winner Announcement! จากภาพผ่านเลนส์พลาสติกใช้แล้วทิ้ง ไม่ได้เพียงแค่ทิ้งให้มันสูญเปล่า แต่ได้ภาพที่อาจจะทำให้คนกรุงเทพมหานครนี้ลดมลพิษที่เราช่วยกันก่อ ซึ่งมีผลกระทบไม่ใช่แค่ในเมืองหลวงแต่เป็นทั้งประเทศ รวมไปถึงทั้งโลก กับอีก 1 กิจกรรมดี ๆ ของ Lomography Thailand

จบไปแล้วกับกิจกรรม “World Habitat Day 2011: Bangkok and Climate Change through Photography” โดยการสนับสนุนจาก 3 กลุ่ม คือ UN – Habitat, Design for Disasters (D4D) และ Lomography Thailand ในคอนเซ็ปต์ ที่ว่า “แค่คุณมอง เล็ง แล้วกด….โลกก็อาจหายร้อน” เป็นกิจกรรมประกวดภาพถ่ายจากกล้องฟิล์ม ที่สะท้อนแง่มุมที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศในกรุงเทพมหานครในเมืองหลวงของเรานั่นเอง

โดยกิจกรรมเริ่มจากการสุ่มผู้โชคดี 100 ท่านได้รับกล้องฟูจิควิกสแนป (ฟิล์มพร้อมเลนส์ ใช้ครั้งเดียว) ไปถ่ายตามมุมมองของผู้โชคดี รวมถึงการส่งประกวดบนหน้ากิจกรรมของทาง Lomography Thailand ของเราด้วย หลังจากนั้นคณะกรรมการตัดสินคัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 3 ภาพและชมเชยอีก 30ภาพ (แต่จริงๆ ได้ภาพชมเชยตั้ง 35 ภาพ คงเพราะมีภาพเจ๋งๆ เต็มไปหมด) ทุก ๆ ภาพที่ได้รับรางวัลและภาพทุกภาพที่ส่งประกวดจะได้จัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายเคลื่อนที่ไปตามจุดใหญ่ ๆ ของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทุกคนได้เห็นและตะหนักถึงสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้มีผลกระทบภาวะอากาศในเมืองรวมไปถึงบนโลกนี้

ภาพประกอบจาก Design for Disasters

และนี่คือภาพของผู้ชนะเลิศ คุณปุ๋ย (dakadev_pui) เพื่อนของพวกเรานั่นเอง เจ๋งสุด ๆ ไปเลย
เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นปัญหาน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในเมือง เด็กผู้หญิงในภาพถือเป็นตัวแทนของผู้คนเมืองที่ต้องยอมรับกับปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะเป็นปัญหาที่อีกหลายเมืองคงจะต้องเผชิญจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina Deluxe Kit และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 1

ส่วนผู้ชนะเลิศอันดับ 2 คุณศุภสิทธิ์ ม่วงศิริกุล มาพร้อมกับภาพที่สื่อถึงความขัดแย้งระหว่างการพยายามดูแลรักษาต้นไม้ แต่ในขณะเดียวกันภาพกลับถูกนำไปติดใกล้กับท่อไอเสียของรถ ซึ่งปล่อยมลพิษออกมาซึ่งเปรียบได้กับพวกเราทุกคนที่เป็นทั้งสาเหตุของการเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ในขณะเดียวกันเราก็สามารถทำบางอย่างเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้ (แต่ต้องทุกคนช่วยกันนะ)

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina El Capitan และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 2

และสุดท้ายผู้ชนะอันดับ 3 ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ กับภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการปรับตัวของคนเมืองที่ต้อง อยู่กับปัญหาน้ำท่วม วิถีชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไป ร้านค้ายังคงเปิด ขายอาหาร แต่ในขณะเดียวกันก็เอากระสอบทรายมาวาง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเข้ามาในร้าน (ผมชอบภาพนี้นะ)

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina - Marathon และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 3

ผมเชื่อว่าสภาพอากาศในขณะนี้ นอกจากที่เรามีส่วนร่วมทุกคนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยการกระทำของเราเองทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว เราไม่สามารถทำอะไรให้มันหายหมดไปได้ แต่เราสามารถทำให้มันดีขึ้นได้ถ้าเราช่วยกัน เคยมีคนกล่าวไว้ว่า

“ถ้าทุก 1 นาทีมีคนทำลายสิ่งแวดล้อม เราจึงไม่ควรหยุดทำสิ่งดี ๆ ให้สิ่งแวดล้อมแม้แต่นาทีเดียวเช่นกัน”

Photo by mikka
Photo by namwann_piz
Photo by evev
Photo by dakadev_pui
Photo by 134340
Photo by heart2heart

แม้ว่าภาพถ่ายที่พวกเราทุกคนถ่ายขึ้นจะช่วยได้บ้างเราก็ยินดี อย่างน้อย ณ. เวลานี้เราก็เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ขอให้เราตั้งมั่นในความไม่ประมาท และขอให้ผ่านไปได้อย่างมีสติ เมื่อทุกอย่างผ่านไปด้วยดีแล้ว เรามาช่วยกันทำสิ่งดีๆให้เมืองหลวงของเราเถิดครับ

written by wapclub on 2011-10-11 #news #competition

4 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ขอบคุณครับ : )

 2. chung1974
  chung1974 ·

  ไม่เห็นมีของเราเลย T_T

 3. heart2heart
  heart2heart ·

  แหมะ มีของผมปิดท้ายซะด้วยเซร่ 55

 4. wapclub
  wapclub ·

  @chung1974 โทษทีพิกิจผมเอาแต่รูปที่ส่งประกวดอะ ของทางนู้นไม่มี แต่ภาพที่พี่ได้มุมชอบผมเลยนะขึ้นรถไฟฟ้าที่เดียวกัน 555

More Interesting Articles