แค่คุณมอง เล็ง แล้วกด....โลกก็อาจหายร้อน

4

Bangkok and Climate Change through by Photography – Winner Announcement! จากภาพผ่านเลนส์พลาสติกใช้แล้วทิ้ง ไม่ได้เพียงแค่ทิ้งให้มันสูญเปล่า แต่ได้ภาพที่อาจจะทำให้คนกรุงเทพมหานครนี้ลดมลพิษที่เราช่วยกันก่อ ซึ่งมีผลกระทบไม่ใช่แค่ในเมืองหลวงแต่เป็นทั้งประเทศ รวมไปถึงทั้งโลก กับอีก 1 กิจกรรมดี ๆ ของ Lomography Thailand

จบไปแล้วกับกิจกรรม “World Habitat Day 2011: Bangkok and Climate Change through Photography” โดยการสนับสนุนจาก 3 กลุ่ม คือ UN – Habitat, Design for Disasters (D4D) และ Lomography Thailand ในคอนเซ็ปต์ ที่ว่า “แค่คุณมอง เล็ง แล้วกด….โลกก็อาจหายร้อน” เป็นกิจกรรมประกวดภาพถ่ายจากกล้องฟิล์ม ที่สะท้อนแง่มุมที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศในกรุงเทพมหานครในเมืองหลวงของเรานั่นเอง

โดยกิจกรรมเริ่มจากการสุ่มผู้โชคดี 100 ท่านได้รับกล้องฟูจิควิกสแนป (ฟิล์มพร้อมเลนส์ ใช้ครั้งเดียว) ไปถ่ายตามมุมมองของผู้โชคดี รวมถึงการส่งประกวดบนหน้ากิจกรรมของทาง Lomography Thailand ของเราด้วย หลังจากนั้นคณะกรรมการตัดสินคัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 3 ภาพและชมเชยอีก 30ภาพ (แต่จริงๆ ได้ภาพชมเชยตั้ง 35 ภาพ คงเพราะมีภาพเจ๋งๆ เต็มไปหมด) ทุก ๆ ภาพที่ได้รับรางวัลและภาพทุกภาพที่ส่งประกวดจะได้จัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายเคลื่อนที่ไปตามจุดใหญ่ ๆ ของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทุกคนได้เห็นและตะหนักถึงสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้มีผลกระทบภาวะอากาศในเมืองรวมไปถึงบนโลกนี้

ภาพประกอบจาก Design for Disasters

และนี่คือภาพของผู้ชนะเลิศ คุณปุ๋ย (dakadev_pui) เพื่อนของพวกเรานั่นเอง เจ๋งสุด ๆ ไปเลย
เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นปัญหาน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในเมือง เด็กผู้หญิงในภาพถือเป็นตัวแทนของผู้คนเมืองที่ต้องยอมรับกับปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะเป็นปัญหาที่อีกหลายเมืองคงจะต้องเผชิญจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina Deluxe Kit และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 1

ส่วนผู้ชนะเลิศอันดับ 2 คุณศุภสิทธิ์ ม่วงศิริกุล มาพร้อมกับภาพที่สื่อถึงความขัดแย้งระหว่างการพยายามดูแลรักษาต้นไม้ แต่ในขณะเดียวกันภาพกลับถูกนำไปติดใกล้กับท่อไอเสียของรถ ซึ่งปล่อยมลพิษออกมาซึ่งเปรียบได้กับพวกเราทุกคนที่เป็นทั้งสาเหตุของการเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ในขณะเดียวกันเราก็สามารถทำบางอย่างเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้ (แต่ต้องทุกคนช่วยกันนะ)

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina El Capitan และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 2

และสุดท้ายผู้ชนะอันดับ 3 ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ กับภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการปรับตัวของคนเมืองที่ต้อง อยู่กับปัญหาน้ำท่วม วิถีชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไป ร้านค้ายังคงเปิด ขายอาหาร แต่ในขณะเดียวกันก็เอากระสอบทรายมาวาง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเข้ามาในร้าน (ผมชอบภาพนี้นะ)

รับรางวัลเป็นกล้อง La Sardina - Marathon และโล่เกียรติยศจาก Design for Disasters

ภาพชนะเลิศอันดับที่ 3

ผมเชื่อว่าสภาพอากาศในขณะนี้ นอกจากที่เรามีส่วนร่วมทุกคนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยการกระทำของเราเองทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว เราไม่สามารถทำอะไรให้มันหายหมดไปได้ แต่เราสามารถทำให้มันดีขึ้นได้ถ้าเราช่วยกัน เคยมีคนกล่าวไว้ว่า

“ถ้าทุก 1 นาทีมีคนทำลายสิ่งแวดล้อม เราจึงไม่ควรหยุดทำสิ่งดี ๆ ให้สิ่งแวดล้อมแม้แต่นาทีเดียวเช่นกัน”

Photo by mikka
Photo by namwann_piz
Photo by evev
Photo by dakadev_pui
Photo by 134340
Photo by heart2heart

แม้ว่าภาพถ่ายที่พวกเราทุกคนถ่ายขึ้นจะช่วยได้บ้างเราก็ยินดี อย่างน้อย ณ. เวลานี้เราก็เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ขอให้เราตั้งมั่นในความไม่ประมาท และขอให้ผ่านไปได้อย่างมีสติ เมื่อทุกอย่างผ่านไปด้วยดีแล้ว เรามาช่วยกันทำสิ่งดีๆให้เมืองหลวงของเราเถิดครับ

written by wapclub on 2011-10-11 #news #competition

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

4 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ขอบคุณครับ : )

 2. chung1974
  chung1974 ·

  ไม่เห็นมีของเราเลย T_T

 3. heart2heart
  heart2heart ·

  แหมะ มีของผมปิดท้ายซะด้วยเซร่ 55

 4. wapclub
  wapclub ·

  @chung1974 โทษทีพิกิจผมเอาแต่รูปที่ส่งประกวดอะ ของทางนู้นไม่มี แต่ภาพที่พี่ได้มุมชอบผมเลยนะขึ้นรถไฟฟ้าที่เดียวกัน 555

More Interesting Articles