การถ่ายภาพพาโนรามา ด้วยกล้อง La Sardina!

ฉันเข้าสู่วงการ Lomography มาได้ 2 ปีแล้วล่ะ และด้วยความที่ฉันเป็นดีไซเนอร์ฉันจึงชอบภาพถ่ายที่ให้อารมณ์เหมือนตาเห็น ฉันรักที่จะลองเล่นอะไรใหม่ๆกับการถ่ายรูป และฉันยังเป็นแฟนตัวยงในเรื่องการถ่ายเบิ้ลซะด้วย และตอนนี้ก็กำลังทดลองการถ่ายรูปแบบพาโนรามาอยู่

การถ่ายภาพพาโนรามามันเป็นอะไรที่ง่ายมาก และจริงๆแล้วเราสามารถที่จะใช้กล้อง หรือว่าฟิล์มตัวไหนมาใช้ในการถ่ายก็ได้ทั้งนั้น แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันเลือกใช้กล้อง Lomography La Sardina กับฟิล์ม Lomography X-Pro Chrome 100

  • Step 1: มองหาสิ่งที่ต้องการจะถ่าย ไม่ว่าจะเป็น สะพานที่ทอดยาว, สถานที่สำคัญๆ, สนามหญ้า หรือจะเป็นอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ (แต่ควรจะเป็นสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหวนะ)
  • Step 2: เริ่มถ่ายภาพจากทางด้านซ้ายมือเสมอ, ยืนนิ่งเอาไว้แบบนั้นล่ะ แล้วหมุนเลื่อนฟิล์ม
  • Step 3: ยืนอยู่ที่จุดๆเดิม แล้วเคลื่อนกล้องไปทางขวาเล็กน้อย, เช็คดูด้วยว่าภาพช็อตต่อไปที่จะถ่าย มีส่วนประกอบของภาพช็อตที่แล้วอยู่ในช่องมองภาพด้วย คราวนี้ภาพก็จะมีส่วนที่ซ้อนทับกัน จากนั้นก็ถ่ายภาพช็อตถัดไปและเลื่อนฟิล์ม
  • Step 4: ทำ Step 2 และ Step 3 ซ้ำไปเรื่อยๆ จนคุณคิดว่าได้ภาพที่ต้องการครบแล้ว
  • Step 5: เมื่อนำฟิล์มไปล้างมาเรียบร้อย ก็เข้าสู่ขั้นตอนการสแกนฟิล์ม (หรือจะใช้ภาพจากที่แล็ปสแกนมาให้แล้วก็ได้)
  • Step 6: Open new document ในโปรแกรม Photoshop และกำหนดขนาดของภาพตามต้องการ และนำไฟล์ที่ถ่ายพาโนรามา ทั้งหมดมาลงใน new document นี้
  • Step 7: นำรูปทั้งหมดมาเรียงให้ซ้อนทับกัน ทิป : ปรับค่า opacity ลงด้วย และทำการเรียงรูปต่อไปตามปกติ
  • Step 8: เมื่อได้รูปที่ต้องการออกมาแล้ว ทำการ crop มันออกมา (ฉันชอบที่จะใส่ขอบสีดำลงไปด้วย เพราะรู้สึกว่ามันน่าดึงดูด) และก็นั่งชื่นชมผลงานของคุณได้เลย

คุณยังสามารถเข้าไปดูทิปอื่นๆของฉันอีกได้ที่ลิงค์นี้ online book

ฉันได้รวบรวมภาพอื่นๆอีกที่ได้จากการทำตามทิปนี้ ซึ่งใช้กล้อง LOMO LC-A+ กับฟิล์ม Fuji Velvia 100 และกล้อง Diana F+ กับฟิล์ม KODAK 160 VC

written by nicnocnoo on 2011-10-10 #gear #tutorials #lc-a #panoramic #tipster #diana-f #layering #la-sardinia #lomography-chrome-100 #multiple-shots #nested-panoramic

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles