โลกโลโม่ในแบบ Monochrome

ลองจินตนาการว่าคุณถูกบังคับให้มองเห็นโลกได้เพียงแค่สีเดียว…มันจะเป็นยังไง? คุณจะทาสีเมืองของคุณด้วยสีอะไร? มาทบทวนแนวความคิดของ Monochrome และดูว่ามันมีบทบาทอย่างไรในโลกโลโม่ของเรา!

เมื่อเราพูดถึงวิธีการถ่ายภาพแบบ Monochrome สิ่งแรกที่แล่นเข้ามาในหัวของเราทันทีคงจะเป็น…ภาพถ่ายขาวดำ แต่แท้ที่จริงแล้ว คำๆนี้คู่ควรกับความเป็นไปได้แห่งสีสันในแบบอื่นๆอีกมากมาย ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายภาพ แต่รวมไปถึงโลกของศิลปะด้วย

อย่างที่รู้กันดีว่า Monochrome นั้น โดยแรกเริ่มจะเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งที่เป็นสีขาวดำ เราไม่สามารถมองข้ามมันไปได้ แม้ว่ามันจะ “ไร้ซึ่ง” สีสัน และการถ่ายภาพเองก็ได้เริ่มต้นจากสีขาวดำ ในประวัติศาสตร์ก็มีช่างภาพหลายท่านที่มีชื่อเสียงจากผลงานแบบ Monochrome ซึ่งเป็นที่น่าจดจำ

เครดิต: zenline, lomodirk, stouf, susielomovitz & fivedayforecast

ในโลกโลโม่ของเราเอง Monochrome ก็ไม่ใช่คนแปลกหน้าอะไร ภาพขาวดำยังคงเป็นหนึ่งในเทคนิคการถ่ายภาพที่ท้าทายและเป็นที่รักมากที่สุด แต่นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายแบบ Redscale ซึ่งเป็นเฉดสีแดงที่มีความเข้มแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีซีเปียแสนขี้อาย ไปจนถึงสีแดงเพลิงอันร้อนแรง การล้างครอสเองก็ช่วยให้ภาพถ่ายมีความรู้สึกแบบ Monochrome ได้เช่นกัน ตามแบบที่ฟิล์มสไลด์ให้สีออกฟ้า, เขียว, เหลือง, ชมพู และม่วง

เครดิต: vicuna, bravebird, grad, mephisto19 & anarchy

หนึ่งในสาวงามแบบโลโม่ของเรา อย่าง Diana F+ สาวสวยตลอดกาลและน้องสาวของเธอ Diana Mini ก็ได้รับการปรนนิบัติแบบ Monochrome ด้วยเช่นกัน แต่ในแบบสีสันสุดจี๊ด! กล้อง Diana F+ มาในสีเหลือง Buttercup และสีน้ำเงิน True Blue ส่วนน้อง Diana Mini มาในสีน้ำเงิน Twilight Blue และสีเขียว Fern Green สะดุดตามากขึ้นกว่าที่เคย กล้องโลโม่ตัวโปรดนี้พร้อมที่จะมอบ Monochrome ที่สุดแสนมีชีวิตชีวาให้กับโลกของอนาล็อกแล้ว!

ถ้าคุณถูกบังคับให้มองเห็นโลกได้เพียงแค่สีเดียว คุณจะเลือกสีอะไร? และถ้าคุณสามารถพกพาเจ้า Monochrome Diana ติดตัวไปด้วย คุณจะเลือกตัวไหนไปถ่ายภาพ? เล่าให้เราฟังที่คอมเม้นท์ด้านล่างได้เลย!

written by plasticpopsicle on 2011-10-10 #red #blue #lifestyle #black-and-white #monochrome #yellow #lomography #diana-f #monochromatic #diana-mini #analogue-lifestyle

More Interesting Articles