คุณ Maco กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Fisheye

คุณ Maco ชาวโลโม่รุ่นฮาร์ดคอร์ ผู้ใช้กล้องโลโม่หลากหลายชนิดถ่ายภาพอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น LOMO LC-A+, Diana+, Diana+ Instant Back, Super Sampler

เธอคนนี้…ถ่ายภาพบรรดาดอกไม้ที่แสนสวยงามจำนวนมากได้อย่างไร? ขอเชิญพบกับบทสัมภาษณ์ของคุณ Maco และผลงานภาพถ่ายด้วยกล้อง Fisheye ของเธอได้เลย

ชื่อ: Maco
LomoHome: maco
จังหวัด: คุมาโมะโตะ
ประเทศ: ญี่ปุ่น

 • ช่วยแนะนำตัวเองแบบง่ายๆด้วยค่ะ

สวัสดีทุกๆคน ฉันชื่อ Maco ค่ะ
เน้นถ่ายภาพดอกไม้กับท้องฟ้าเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

 • คุณเริ่มใช้กล้องโลโม่มาตั้งแต่เมื่อไหร่? และเริ่มใช้กล้อง Fisheye เพราะอะไรและตั้งแต่ตอนไหนคะ?

ฉันเริ่มใช้กล้องโลโม่ LC-A+ ที่ได้รับเป็นของขวัญเมื่อเดือนมกราคม 2007 เป็นกล้องที่น่าหลงใหล ทำให้ถ่ายสนุกมาก ส่วนกล้อง Fisheye เริ่มใช้เมื่อเดือนธันวาคม 2008 เพราะฉันอยากจะใส่ดอกไม้ลงไปในโลกมุมกว้างของกล้อง Fisheye

 • ช่วยเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ประทับใจหรือเรื่องประหลาดใจจากการถ่ายภาพด้วยกล้อง Fisheye ด้วยค่ะ

เพราะว่าส่วนใหญ่ฉันจะถ่ายภาพโดยใช้ท้องฟ้าเป็นฉากหลัง จึงดูเหมือนกับว่าโลกกลมๆของ Fisheye ในภาพถ่ายนั้นเป็นเสมือนดวงดาวดวงหนึ่ง และการจัดวางตำแหน่งพระอาทิตย์ในภาพถ่าย ก็สามารถทำให้มันเป็นเหมือนแหวนเพชรได้ด้วย !

 • จะให้คำนิยามกล้อง Fisheye ด้วยคำๆเดียวว่าอะไร?

สนุก

 • คุณ Maco นั้นใช้กล้องโลโม่หลายชนิด ทั้ง LC-A+, Diana+, Diana+ Instant Back, Super Sampler แล้วคุณแบ่งการใช้งานกล้องแต่ละตัวยังไง?

แม้ว่าจะเป็นกล้องโลโม่เหมือนกัน แต่ว่ากล้องแต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ฉันจะเลือกกล้องที่ช่วยถ่ายทอดตัวตนของสิ่งที่จะถ่ายออกมาได้มากที่สุด

 • คุณถ่ายภาพดอกไม้และต้นไม้เยอะมากเลย ทำให้รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากต้นไม้ที่เป็นแบบ… ว่าแต่คุณเลือกสิ่งที่จะถ่ายยังไงบ้าง? คุณมีดอกไม้หรือต้นไม้ในดวงใจเวลาถ่ายภาพมั้ย?

ภาพที่ฉันถ่ายจะไม่ใช่ภาพจากสถานที่ๆ อุตส่าห์ดั้นด้นไป จะมีแต่เพียงภาพถ่ายจากถนนที่ฉันเดินอยู่เป็นประจำเท่านั้น อันที่จริง โดยปกติแล้วฉันจะไม่ได้เดินถือกล้องไปไหนมาไหน แต่ในเวลาที่ไม่ได้เอากล้องไปด้วยนั้น ฉันก็จะมองหาธรรมชาติหรือเป้าหมายที่จะถ่ายเอาไว้ ฉันหลงรักดอกคอสมอส จะรู้สึกคิดถึงมากๆในฤดูที่ดอกคอสมอสยังไม่บาน

 • มีเคล็ดลับในการถ่ายภาพดอกไม้มั้ย?

ถ้าเรามองดอกไม้จากหลากหลายมุมมอง ก็จะพบว่าดอกไม้มีจุดที่เปล่งประกายอยู่ และถ้าเราคอยมองมันอยู่บ่อยๆ ก็จะค้นพบมุมที่สวยงามได้อย่างแน่นอน

 • คุณถ่ายภาพทั้งแบบดิจิตัลและแบบฟิล์ม แล้วคุณคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม?

ถ้าต้องการถ่ายภาพแบบสวยงามก็จะใช้กล้องดิจิตัล แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพแบบที่เป็นตัวของตัวเองก็จะใช้กล้องฟิล์ม การเลือกสรรฟิล์มที่จะใช้ โดยคิดว่าถ้าใช้ฟิล์มแบบนี้กับกล้องชนิดนี้แล้วสีที่ออกมาจะเป็นยังไง มันก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่ง

 • ภาพถ่ายของคุณ Maco จะเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่นที่เคยเห็นจนคุ้นตา แต่บางครั้งกลับถ่ายออกมาได้เสมือนว่าเป็นต่างประเทศหรือเป็นภาพวาดสีน้ำ มันน่าสนใจมากว่าคุณสามารถถ่ายภาพที่สวยงามเช่นนี้ได้ยังไง… คุณคิดว่าอะไรที่มีอิทธิพลกับตัวคุณหรือภาพถ่ายของคุณ? ช่วยบอกเราเกี่ยวกับบทเพลง, ภาพยนตร์ หรือศิลปินที่คุณชื่นชอบหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ ที่คิดออกก็มีแต่…เพลงค่ะ
แน่นอนว่าตอนถ่ายภาพฉันก็ฟังเพลงไปด้วย ตอนเดินทางอยู่ข้างนอกหรือแม้แต่ตอนที่อยู่บ้านก็ฟังเพลงอยู่ตลอด เพราะว่าฉันเลือกฟังที่ตัวเพลงมากกว่าเลือกนักร้อง เลยได้ฟังเพลงหลายหลายแบบ โดยใช้ระบบสุ่มเพลงจากนักร้องหลายๆท่านหนึ่งในนั้นที่ฉันชื่นชอบก็คือ Magnet ศิลปินชาวนอร์เวย์ มันเหมือนกับกล่องอัญมณีแห่งเสียงเพลงเลย

 • คุณ Maco ได้พบปะพูดคุยกับคนอื่นๆผ่านทางภาพถ่ายโดยใช้ social network แล้วการตอบรับที่มีต่อผลงานของคุณแบบไหนที่ทำให้คุณรู้สึกดีใจ?

การได้รับคำทักทายจากคนที่คงไม่สามารถรู้จักกันได้ ถ้าไม่ได้ถ่ายภาพ, การนำภาพถ่ายของฉันไปลงหนังสือหรือใช้เป็นหน้าปกอัลบั้ม มันเป็นเรื่องที่น่าดีใจมากๆกับการที่ได้รู้ว่าภาพถ่ายของฉันมันมีความหมายมากกว่าที่ตัวฉันเองคิดซะอีก

 • ถ้าให้เลือกเพลง 3 เพลงมาประกอบภาพถ่ายของคุณที่นำมาลงที่นี่ (LomoAmigos) คุณจะเลือกเพลงอะไรของใคร?

1 : Butterfly / Donavon Frankenreiter
2 : At My Most Beautiful / R.E.M.
3 : On Your Side / Magnet

 • ถ้าคุณสามารถไปที่ไหนก็ได้ที่คุณชอบ จะในประเทศหรือต่างประเทศ หรือจะเป็นสถานที่ในจินตนาการก็ได้ คุณอยากจะเอากล้อง Fisheye ไปถ่ายภาพที่ไหน? ช่วยอธิบายรายละเอียดที่จินตนาการไว้ด้วยค่ะ

ฉันอยากจะถ่ายภาพดอกไม้ที่บานอยู่ในจุดที่สูงที่สุดในโลก
ดอกไม้ที่เบ่งบานอยู่ใกล้กับท้องฟ้ามากที่สุด

 • ถ้าให้คุณถ่ายภาพของใครสักคน ไม่ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม คุณอยากจะถ่ายภาพของใคร?

Daft Punk

 • ช่วยบอกเราเกี่ยวกับฟิล์มที่คุณชอบหรืออยากแนะนำหน่อยค่ะ

Lomography Redscale XR 50-200
นอกจากให้สีสันที่มีเอกลักษณ์แล้ว ยังเป็นฟิล์มที่มีช่วงความไวแสงที่กว้าง ดังนั้นแม้กล้องที่ไม่มีการตั้งค่าความไวแสงก็สามารถถ่ายได้โดยไม่ต้องใส่ใจเรื่องแสง ทำให้สามารถตั้งสมาธิไปที่การถ่ายอย่างเดียวได้

 • มีกล้องโลโม่หรือฟิล์มอันไหนที่คุณอยากจะทดลองใช้ดูมั้ย? และช่วยให้ข้อเสนอแนะหรือคำแนะนำกับผู้ที่เริ่มถ่ายภาพด้วยกล้อง Fisheye ด้วยค่ะ!

เมื่อเร็วๆนี้ ฉันได้ไปเจอต้นไม้ที่งดงามมากต้นหนึ่ง อายุราวๆ 800 ปี เป็นต้นไม้ที่ใหญ่มาก ฉันจึงคิดว่ากล้องทั่วๆ ไปคงถ่ายอย่างที่ใจคิดไม่ได้ ฉันอยากจะใช้กล้อง Fisheye ที่มีมุมภาพกว้าง ถ่ายให้เห็นความใหญ่โตของต้นไม้ โดยถ่ายตลอดทั้งปี ทั้งในฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

กล้องทั่วๆไปจะถ่ายได้ใกล้สุดในระยะประมาณ 1 เมตร แต่ถ้าเป็นกล้อง Fisheye แม้จะถ่ายใกล้ๆในระยะ 10 ซม. ภาพก็ยังออกมาสวย จึงทำให้สามารถถ่ายได้อย่างมั่นใจ เพราะขอบเขตของการถ่ายนั้นกว้างมาก คิดว่าเป็นกล้องที่สามารถเป็นเพื่อนที่ดีของทุกๆคนได้ค่ะ

written by tame on 2011-10-09 #people #lomo-amigo #flower #amigo #fisheye #lomoamigo #maco
translated by namwann_piz

More Interesting Articles