จับฟิล์ม X-pro มาทำ Redscale!

1

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับฟิล์มเรดสเกลน่ะเหรอ คงจะเป็นเพราะสีแดง/ส้ม ที่ได้ออกมาหล่ะมั้ง แต่จะเกิดอะไรขึ้นนะ ถ้าหากว่าเราทำฟิล์มเรดสเกลจากฟิล์มสไลด์และเอามันไปล้างครอส?

ผมอยากจะรู้นักว่าภาพที่ได้จากการนำฟิล์มสไลด์ที่เราเอามาทำเรดสเกลแล้วล้างครอสเนี่ย จะออกมาแบบไหน ผมใช้ฟิล์ม Lomography x-pro 100, แล้วกลับด้านมันลงไปในกลักฟิล์มเปล่าเพื่อทำเรดสเกล จากนั้นก็ออกไปถ่ายรูปในวันที่แดดดีวันหนึ่ง กบกล้อง LC-A+ ของผม โดยตั้งค่า ASA ไว้ที่ 100

และเมื่อถึงเวลาที่จะเอาฟิล์มไปล้าง (คุณน่าจะเห็นสีหน้าของคนที่แล็บล้างรูปนะ ตอนที่ผมบอกเค้าว่าเจ้าฟิล์มเรดสเกลม้วนนี้ผมทำมาจากฟิล์มสไลด์ และต้องการจะล้างครอส) และเมื่อเห็นรูปที่ล้างออกมา ผมรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยอ่ะนะ เปล่าเลย มันไม่ใช่ว่ารูปถ่ายออกมาไม่สวย เพียงแต่ผมหวังเอาไว้ว่าสีของมันน่าทำให้ผมประหลาดใจได้บ้าง แต่สรุปแล้วมันก็ออกมาเหมือนๆกับฟิล์มเรดสเกลทั่วไป

แต่ยังไงก็ตามเมื่อลองมาพิจารณาดูแล้ว ความอิ่มตัวของสีที่เป็นที่รู้จักกันดีของฟิล์มตระกูล x-pro มันทำงานได้ดีเลยทีเดียว โทนสีส้ม/แดง มันจะไม่ออกมานุ่มๆเหมือนฟิล์ม Lomography Redscale โทนสีแดงที่ได้จะเป็นแดงเข้ม และสีส้มที่มีคอนทราสต์จัดมากตรงที่โดนแสงเยอะๆ และผมก็เห็นแล้วหล่ะ ว่ามีอะไรที่มันแตกต่างออกไปจากฟิล์มเรดสเกลทั่วๆไป

ผมคิดว่านะฟิล์มม้วนนี้ เราสามารถที่จะถ่ายให้มันโอเวอร์ทั้งม้วนได้นะ (ให้ตั้งค่า ASA ไปที่ 50 สำหรับการใช้ฟิล์มไวแสง 100) เพราะรู้สึกว่าม้วนนี้มันจะออกมามืดๆไปหน่อย (เอาไปใช้กับฟิล์มเรดสเกลตัวอื่นได้เช่นกัน) และครั้งต่อไปผมจะลองตั้งค่าแบบนี้ดู แถมยังจะลองเอาฟิล์มสไลด์ตัวอื่นมาลองอีกด้วย (ฟูจิ หรือโกดัก) และจะมาดูกันว่าสีที่ได้ออกมามันจะแตกต่างกับ Lomo x-pro ไหม แน่นอนเลยว่าผมจะกลับมาแจ้งผลลัพธ์ให้พวกคุณทราบกันอีกครั้ง :)))

written by vicuna on 2011-10-08 #gear #tutorials #red #color #redscale #orange #saturation #100-asa #tipster #lomography-x-pro-100-film #experimentation #x-pro #lc-a
translated by jezzyjung

One Comment

  1. vicuna
    vicuna ·

    thanks for the translation! :)

More Interesting Articles