รีวิวกล้อง Lomography Oktomat

กล้อง Lomography Oktomat ให้ความสนุกสนานกับคุณถึง 8 ครั้ง! กดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว ได้รูปถึง 8 รูป!

กล้อง Oktomat ให้รูปถึง 8 แอคชั่น ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ภายในช่วงเวลา 2.5 วินาที!

เรียกได้ว่าเป็นกล้องอีกตัวที่จะเพิ่มตัวเลือกให้กับคุณ และคุณจะไม่รู้สึกเบื่อหน่ายไปกับ Oktomat เลยสักนิด!

วิธีการใช้งาน Oktomat มีหลายวิธีเลยทีเดียวหล่ะ แต่ผมก็ยังใช้ไม่ครบทุกวิธีหรอกนะ แต่ถ้าคุณมีวิธีอะไรดีๆ อย่าลืมนำกลับมาแบ่งปันให้ผมรู้ด้วยหล่ะ เอาหล่ะ ยกกล้องขึ้น, ลง, เลื่อนไปด้านข้าง, เงยขึ้นไปด้านบน, แบบไหนก็ได้ที่คุณอยากจะทำ ขอเพียงแค่ยังถือมันไว้ แล้วก็กดชัตเตอร์

ส่วนรูปที่ออกมาจะเป็นอย่างไรนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณถ่ายมันออกมายังไง

ถ้าสิ่งที่คุณจะถ่ายอยู่นิ่งๆ, ภาพที่ได้ออกมาแทบจะเหมือนกันหมดทั้ง 8 ช็อตเลยทีเดียว ทำให้กล้อง Oktomat เหมาะสำหรับที่จะใช้ถ่ายภาพหมู่มากๆ — เพราะเมื่อนำฟิล์มไปล้างออกมาแล้ว คุณสามารถที่จะตัดแบ่งให้กับทุกคนที่อยู่ในรูปได้เลย

แต่ถ้าสิ่งที่คุณถ่ายกำลังเคลื่อนไหว, คุณเพียงแค่เก็บอิริยาบทเหล่านั้นออกมาให้ได้ภายใน 1 ช็อต

คราวนี้ให้ลองทำเหมือนวิธีก่อนหน้านี้ เตรียมกล้องให้พร้อม แต่รอบนี้ แทนที่จะถือมันเอาไว้เฉยๆ ให้ลองหมุนกล้องไปรอบๆ หรือไม่คุณก็ขยับไปพร้อมกันกับกล้องเลย

ลองขยับกล้องให้เหมือนลูกคลื่นดูบ้าง (ขึ้นและลง, ลงและขึ้น, ขยับเข้าใกล้และถอยออกอะไรประมาณนี้) ลองทำวิธีนี้เร็วๆและสลับกับช้าๆ เพียงจำไว้ว่า คุณมีเวลาขยับแค่ 2.5 วินาทีเท่านั้น

ห้อยมันไว้ที่ข้อมือและแกว่งมันดูก็ได้! แต่ต้องระวังหน่อยนะ อย่าแกว่งแรงเกินไป เพราะคุณคงไม่อยากให้มันหลุดและล่องลอยออกไปบนอากาศอันเคว้งคว้างหรอก ใช่ไหม?

คุณยังสามารถที่จะถือมันเอาไว้ และหมุนเป็นวงกลม, นั่งไปบนรถที่กำลังเคลื่อนที่อยู่, บนจักรยาน, หรือจะเป็นตอนที่กำลังวิ่งอยู่ยังได้เลย

คราวนี้ก็รอดูว่าเราจะได้รูปภาพแบบไหนออกมา หลังจากที่เอาไปล้างแล้ว

บางที Oktomat จะเก็บทุกอิริยาบทออกมาได้อย่างรวดเร็ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของคุณแล้วล่ะ

โดยรวมแล้วถือว่า Oktomat เป็นผู้เล่าเรื่องราวต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

ป.ล. กล้องตัวนี้ยังสามารถเอามาใช้ทำ mini movies!
เจ๋งๆแบบนี้ได้ด้วย

กล้อง Oktomat เก็บแอคชั่นที่เคลื่อนไหวได้ถึง 8 ภาพใน 1 เฟรม ลองคิดซะว่าคุณกำลังทำหนังสั้นชิ้นโบว์แดงขนาดความยาว 2.5 วินาทีดู แล้วคุณจะสนุกไปมัน Oktomat !

written by gm_mcleod on 2011-10-07 #gear #oktomat #review #8 #lomography #multi-lens #user-review #requested #lomography-oktomat #wallets
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles