ประวัติความเป็นมาของกล้อง La Sardina

2

La Sardina คือกล้องตัวใหม่ล่าสุดของครอบครัว Lomography ซึ่งอัดแน่นไปด้วยความเป็นไปได้แห่งการทดลองและการสร้างสรรค์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าดีไซน์ที่น่าสนใจของมัน ได้สืบทอดมาจากกล้องที่หายากมากๆตัวหนึ่ง ซึ่งถูกผลิตขึ้นในยุค 1930 … ไปดูกันเลย!

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาหนึ่งของยุค 1930 บริษัท Irwin Corporation ได้เปิดตัวซีรี่ส์กล้องที่ได้กลายมาเป็นต้นตระกูลของกล้อง La Sardina ที่อยู่ในมือคุณในวันนี้ กล้องแคนดิด Kandor คือหนึ่งในตระกูลกล้องที่มีความแปลกใหม่ ซึ่งกรุยทางการดีไซน์ที่กลมกลืนและคลาสสิคจากกระป๋องปลาซาดีน – แค่เพียงมีกล้องอยู่ข้างใน!

‘กล้องแคนดิด’ ต้นตำรับตัวนี้ใช้ฟิล์ม 127 ซึ่งเป็นฟิล์มที่หาได้ยากและแทบจะสูญหายไปแล้วในปัจจุบันนี้ แต่มันเคยเป็นฟิล์มที่นิยมใช้กันมากกับกล้องสำหรับมือสมัครเล่นที่มีราคาถูกในยุค 1950 บริษัท Irwin Corp. ได้ตั้งเป้าหมายในการจำหน่ายกล้องเหล่านี้ตามร้านขายยาและร้านขายของชำเล็กๆ

บริษัท Irwin Corporation ได้ผลิตกล้องกระป๋องปลาซาดีนนี้ออกมามากมาย รวมไปถึงกล้อง Lark, Komet และ Kandor Junior!

กล้องรุ่น Kandor สนนราคาอยู่ที่ราวๆ $2.98 ในยุค 1940 ขณะที่กล้อง Lark มีราคา $1.49 — กล้องรุ่นไฮโซก็มีวางจำหน่ายเช่นกัน ในราคาเว่อร์ๆ $4.95! และมีอีกหนึ่งบริษัทที่รู้จักกันในนาม Sunbeam Camera ได้ผลิตกล้องสไตล์กระป๋องปลาซาดีนที่คล้ายๆกันออกมาด้วยเช่นกัน ชื่อรุ่นว่า Sunbeam Minicam!

กว่า 70 ปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนมาสู่ความสัมพันธ์ระยะไกลที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้นของการสืบทอดความเป็นอนาล็อกที่แสนงดงามนี้ …. La Sardina นั่นเอง! แต่ด้วยความเพี้ยนแบบโลโม่ที่ซ่อนอยู่ด้านใน กล้อง La Sardina จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนานแห่งการทดลองที่เอาจริงเอาจัง

ดูข้อมูลของกล้อง La Sardina เพิ่มเติมได้ที่นี่
หรือจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ Online Shop

written by devoncaulfield on 2011-10-07 #lifestyle #la-sardina-history-camera-information-irwin-kandor-candid-lasardina
translated by namwann_piz

2 Comments

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    @namwann_piz ผมเพิ่งอ่านเรื่องนี้ ในคู่มือมาแบบสดๆร้อนๆ

  2. namwann_piz
    namwann_piz ·

    ได้มาเยอะเลยนี่... แบ่งพี่ซักกระป๋องสิ 55555+

More Interesting Articles