8 เคล็ดลับสำหรับมือใหม่.. ง่ายๆแต่เจ๋ง

สำหรับใครที่เข้ามาสู่สังคมโลโม่ได้ซักพักนึง คงยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคฮิตๆที่คนอื่นนิยมใช้ ซึ่งทำให้ภาพถ่ายออกมาเจ๋ง! ดังนั้น Tipster นี้จึงได้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อชาวโลโม่มือใหม่ทุกคน! (ไม่ได้หมายความว่าฉันเป็นขั้นเทพอะไรหรอกนะ! ฉันแค่เห็นคนอื่นเค้าทำกัน แล้วรู้สึกอยากจะเผยแพร่ไอเดียเหล่านี้ให้กับน้องใหม่เท่านั้น!)

ฉันเข้าใจดีว่า ความรู้สึกเวลาทดลองใช้ฟิล์มหรือถ่ายภาพแบบต่างๆ แล้วมันออกมาห่วยนั้นเป็นยังไง มันไม่สนุกเลยซักนิด แถมมีต้นทุนที่ต้องเสียอีก ไหนจะค่าฟิล์ม ค่าล้าง และแรงกายแรงใจที่ได้ทุ่มเทลงไป! คราวนี้ถ้าคุณอยากได้ภาพสวยๆโดยไม่ต้องคอยเอาแต่ถ่ายแบบระมัดระวัง นี่คือเคล็ดลับที่ซูเปอร์ง่ายและได้ผลเสมอ…อย่างน้อยก็สำหรับฉันหล่ะนะ!

1# เบิ้ลไปเลย:

เครดิต: nadinadu

ฉันไม่ได้ถ่ายภาพซ้อนเก่งอะไรนัก มันยากที่จะเล็งตำแหน่งในการถ่ายและให้มันออกมาได้ดั่งใจ! แต่มันก็มีวิธีที่จะรับประกันได้ว่าภาพถ่ายจะออกมาดี! เลือกเป้าหมาย…ถ่าย…อย่าหมุนฟิล์ม! เปลี่ยนตำแหน่งหรือมุม แล้วถ่ายอีกที นั่นไง! (วิธีสุดฮิตก็คือถ่ายแบบ mirror ฉันเองไม่ค่อยได้ลองถ่ายแบบนี้เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณถ่ายภาพและพลิกกล้องกลับหัวแล้วถ่ายซ้ำอีกครั้ง คุณก็จะได้ภาพสะท้อนที่สวยงาม!)

2# ลงใต้ดิน:

เครดิต: nadinadu

ลองลงไปถ่ายที่รถไฟใต้ดินสิ! มันเจ๋งมากเกินกว่าที่จะไม่ลองถ่าย แสงจากหลอดไฟโทนสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง และสัมผัสแห่งการเคลื่อนไหว … มันใช่เลย!

3# เอื้อมมือจับท้องฟ้า:

เครดิต: nadinadu

นี่เป็นเทคนิคโปรดของฉันเลย! ชูมือของคุณขึ้นไปหาพระอาทิตย์ เอามือบังพระอาทิตย์ไว้ (หรือไม่ก็ปล่อยให้ลำแสงลอดผ่านระหว่างนิ้วมือของคุณ) วิธีนี้จะทำให้มือของคุณดำเป็นเงามืดและมองไม่เห็นรายละเอียดอะไรเมื่อถ่ายครั้งแรก! อย่าเพิ่งหมุนฟิล์ม! จากนั้นก็ไปถ่ายอะไรก็ได้ที่คุณชอบ เช่น ดอกไม้, ลวดลาย หรือผู้คน! อะไรก็ได้ที่คุณต้องการ! มือของคุณจะเต็มไปด้วยสิ่งที่คุณถ่ายซ้ำลงไป และคุณก็จะได้ภาพถ่ายสุดเก๋! และแน่นอนว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลกับสิ่งอื่น นอกเหนือจากมือ!

4# จินตนาการถึงฟากฟ้า:

เครดิต: nadinadu

เรียบง่าย, น่ารัก, เป็นธรรมชาติ ทำไมไม่ลองดูอ่ะ? แค่เพียงหงายกล้องของคุณไปบนท้องฟ้าและดูสิว่าคุณจะถ่ายได้อะไร! ต้นไม้? ดอกไม้? หรืออาจจะนก? ฉันค้นพบว่าเราสามารถถ่ายสิ่งต่างๆได้มากมายจากท้องฟ้าที่อยู่รอบตัวเรา มันบอกได้ว่ากำลังหม่นหมองหรือสดใส! คุณอาจจะเจอต้นไม้ที่ใบโกร๋นซึ่งบ่งบอกถึงฤดูใบไม้ร่วง หรือต้นที่เต็มไปด้วยดอกไม้แห่งฤดูใบไม้ผลิ! อาจจะเป็นเมฆครึ้มที่ดำทะมึนหรือเป็นขนมสายไหมปุยขาวลอยอยู่ในอากาศ!

5# ชัดหรือเบลอ:

เครดิต: nadinadu

เห็นภาพที่มีฉากหลังเบลอๆเหรอ?
ตอนนี้ที่ฉันชอบทำก็คือสร้างคอนทราสต์สวยๆระหว่างส่วนที่โฟกัส กับส่วนที่ไม่ได้โฟกัส บางภาพแตกต่างชัดเจนแต่บางภาพก็ไม่ แต่พื้นฐานของมันก็คือ เลือกเป้าหมาย เข้าไปใกล้ๆหรือห่างซัก 2-3 เมตร แต่อย่าเข้าไปใกล้กว่านั้น เพราะเราต้องการโชว์ความแตกต่าง! เล็งเป้าหมายของคุณนิ่งๆ เตรียมพร้อมที่จะถ่าย รอการเคลื่อนไหวที่ด้านหลัง… และถ่ายเลย! มันมักใช้ได้ผลเวลาถ่ายรถไฟใต้ดิน แต่ลองเอาเทคนิคนี้ไปถ่ายอย่างอื่นดูบ้าง! ฉันเชื่อว่ามันต้องออกมายอดเยี่ยม!

6# กระจก/ลิฟต์:

เครดิต: nadinadu

เป็นวิธีที่คลาสสิค ทุกคนถ่ายภาพแนวนี้ และคุณเองก็อาจจะคิดออกได้โดยไม่ต้องอ่าน Tipster อันนี้เลย! อย่างแรกคือการถ่ายภาพในกระจก กระจกเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทดลอง โดยเฉพาะเมื่อมันมีมากกว่าหนึ่ง! ฉันไม่เคยกรี๊ดการถ่ายภาพในกระจกหรอกนะ แต่มันเยี่ยมมากเมื่อคุณถ่ายภาพที่มีกระจกหลายๆอันสะท้อนสิ่งที่แตกต่างกันไปในกระจกแต่ละบาน! และคุณก็สามารถไปยืนข้างหลังคนที่กำลังส่องกระจก โฟกัสเขาในกระจกและก็เบลอด้านหลังของเขาที่อยู่ในส่วนหน้าของภาพ! ก็จะได้ภาพพอตเทรตแบบง่ายๆ! วิธีนี้ใช้ได้ผลดีมากกับการถ่ายภาพในลิฟต์! ฉันเองชอบโทนสีของภาพถ่ายในลิฟต์เป็นพิเศษด้วย :)

7# เขยิบเข้าไปใกล้ๆ:

เครดิต: nadinadu

เข้าไปใกล้ๆ แค่นั้นแหละ ไม่มีอะไรมากกว่านี้ แน่นอนว่าอย่าใกล้เกินไป เว้นเสียแต่ว่าคุณมีเลนส์มาโคร

8# แสงไฟกราฟฟิตี้:

เครดิต: nadinadu

ฉันเคยลองทำแค่ครั้งเดียวและแค่ภาพเดียว แต่มันก็ออกมาดีมาก! สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ มั่นใจว่าคุณอยู่ในที่มืด ฉันใช้ไฟฉายแต่คุณจะใช้อะไรอย่างอื่นก็ได้ที่มีแสงไฟ ตั้งค่ากล้องของคุณไปที่ชัตเตอร์ B (ไม่ใช่กล้องทุกตัวที่มีโหมดนี้) โหมดชัตเตอร์ B ก็คือ ตราบเท่าที่คุณกดชัตเตอร์ค้างไว้ ภาพจะยังคงถูกถ่ายและแสงก็จะสามารถเข้ามาในกล้องได้ ดังนั้นกดชัตเตอร์ค้างไว้ จะ 2-3 วินาทีหรือหลายนาทีเลยก็ได้! มันไม่เป็นปัญหา แล้วเขียนหรือวาดอะไรก็ตามที่คุณต้องการในอากาศ! แบบนี้แหละ! แต่ขอให้สร้างสรรค์มากกว่าฉันนะ! หวังว่าคุณจะอ่านออก มันเขียนว่า London!

9# กำลังคิดว่ามีข้อ 9 ด้วยเหรอใช่มั้ย?

ถูกต้องแล้ว! มีเคล็ดลับข้อที่ 9 ด้วย
มันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับฉัน แต่ฉันก็รักมัน
มันฟังดูไม่ยากหรอก และมันก็อาจจะไม่ยากสำหรับคุณด้วย! แต่ฉันคิดว่าฟิล์มของฉันมีค่ามหาศาล และไม่อยากสูญเสียไปเปล่าๆแม้แต่ภาพนึง! ฉันเลยวางแผนทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ถ่ายๆไปเท่านั้น สิ่งนี้แหละ… “Don’t think! Just Shoot!” ขอให้สนุกกับการถ่ายไม่แบบไม่ต้องคิดนะ!

ขอให้โชคดีในการใช้เคล็ดลับเหล่านี้ หวังว่ามันจะช่วยคุณได้บ้าง ขอให้สนุกและกระจายความรักในโลโม่ไปให้ทั่วด้วยนะ!

written by nadinadu on 2011-09-30 #gear #tutorials #sky #tips #mirror #underground #elevator #hand #mx #light-painting #close #tipster #focus #easy #newbie #beginner
translated by namwann_piz

More Interesting Articles