บทวิจารณ์: ฟิล์ม Fuji Sensia 200

ลองฟิล์มตัวนี้ ถ้าคุณอยากได้ภาพโลโม่ที่มีสีเป็นธรรมชาติมากขึ้น!

ถ้าคุณกำลังจะไปท่องเที่ยว คุณจะพกฟิล์มที่ไว้วางใจได้เพื่อผลลัพธ์ “ตามที่คาดไว้” หรือจะลองใช้ฟิล์มใหม่ๆดูบ้าง?

เมื่อเร็วๆนี้ที่ผมได้ไปเที่ยวมาเก๊า ผมได้พกฟิล์มที่ยังไม่เคยใช้ไปด้วย 4 ชนิด : Sensia 100 กับ 200, Velvia 100F, Fuji Natura 1600 และ Agfa CT Precisa ผมใช้ฟิล์ม Sensia 200 เป็นอันดับแรก เพราะคำนวนแล้วว่า เวลาที่ผมไปถึงจะเป็นช่วงบ่ายแก่ๆถึงเย็น ดังนั้นเมื่อเทียบกันแล้ว ความไวแสงซัก 200 น่าจะดีกว่า 100

ผมไม่รู้มาก่อนเลยว่าภาพจะออกมาแบบไหน — ฟิล์ม Sensia 200 หาซื้อยากมากที่นี่ และผมเองก็ซื้อมาจากเพื่อนที่มีฟิล์มนี้อยู่เยอะมาก เธอซื้อมาจากฮ่องกงเมื่อหลายปีที่แล้ว เธอบอกผมไว้ว่า ฟิล์มตัวนี้จะให้ภาพที่มีสีเป็นธรรมชาติเมื่อล้างครอส ซึ่งผมก็คิดว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ

ภาพที่ถ่ายโดยใช้ฟิล์มตัวนี้กับ LC-Wide ได้สีออกมาค่อนข้างเป็นธรรมชาติเสมือนจริง แม้ว่าอาจจะให้โทนสีค่อนไปทางสีฟ้าแต่ก็ไม่มีสีเพี้ยน ผมคิดว่าฟิล์มตัวนี้ก็ให้สีออกม่วงด้วยเหมือนกัน ทำให้ผมนึกถึง Provia แต่ให้สีที่อ่อนกว่า

สำหรับการถ่ายกลางแจ้งที่แดดจัด ฟิล์มนี้จะให้สีออกโทนสีฟ้าอ่อน แต่ผมคิดว่าเวลาถ่ายใต้ร่มเงา ก็จะให้โทนสีอุ่นได้เช่นกัน – ลองดูภาพถ่ายแผงขายผลไม้ที่ด้านล่างนี้ มันให้โทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแตกต่างจากภาพอื่นที่สีสดกว่า

ถือว่าเป็นฟิล์มที่ดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบภาพโลโม่สีอ่อนๆ เป็นฟิล์มที่คุณต้องลองแล้วล่ะ!

written by shuttersentinel17 on 2011-09-30 #gear #blue #review #light #sensia #vivid #purple #natural #cool #lomography #fuji #200 #user-review
translated by namwann_piz

More Interesting Articles