หันหน้าสู้แดด!

คุณเคยมีความคิดที่จะมองพระอาทิตย์กันตรงๆกันบ้างไหม แต่เชื่อสิว่าไม่สามารถที่จะทำเช่นนั้นกันได้หรอก เพราะมันจะส่งผลกระทบต่อดวงตาของคุณนั่นเอง แต่กล้องโลโม่ที่คุณมีอยู่นี่แหละ จะช่วยให้คุณทำแบบนั้นได้

การมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าอาจเกิดอันตรายต่อดวงตาของคุณได้ แต่ผมมีเคล็ดลับบางอย่างที่จะช่วยให้คุณเห็นความงามจากแสงของดวงอาทิตย์ได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกล้อง, ฟิล์ม และเลนส์ที่ใช้ อีกทั้งความเข้มของแสงแดดยังมีผลต่อการถ่ายภาพแสงอาทิตย์นี้อีกด้วย

บางคนอาจได้สีที่โดดเด่นของแสงอาทิตย์ เพียงแค่ทำการถ่ายภาพแบบธรรมดาๆนี่เอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการจัดการเพื่อหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

ส่วนตัวผมนั้น ผมใช้ ฟิล์มสไลด์ ในการเก็บภาพลักษณะนี้ เพราะมันจะได้ภาพที่ยอดเยี่ยมออกมาหลังจากที่นำฟิล์มไปล้างครอส ช่วงเลนส์กว้างๆของ Sprocket Rocket ก็จะให้มุมภาพออกมาน่าสนใจที่สุด เพราะผมสามารถที่จะเห็นภาพแบบพาโนราม่าได้นั่นเอง

และนี่ก็เป็นรูปตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่ผมได้ถ่ายมา ซึ่งคราวนี้ผมได้ลองใช้ ฟิล์มขาวดำ ดูบ้าง ซึ่งผมเลือกที่จะใช้ Kodak Professional 400CN B&W กับกล้อง Diana Mini

ขอให้โชคดี แล้วก็อย่าลืมเอารูปที่ได้มาแบ่งๆกันดูหล่ะ
อย่าลืมนะ Don’t think, just shoot!

written by isyraf on 2011-09-30 #gear #tutorials #art #tipster #quickie-tipster #glare-xpro-lighting-diana-mini-chicago
translated by jezzyjung

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles