หันหน้าสู้แดด!

คุณเคยมีความคิดที่จะมองพระอาทิตย์กันตรงๆกันบ้างไหม แต่เชื่อสิว่าไม่สามารถที่จะทำเช่นนั้นกันได้หรอก เพราะมันจะส่งผลกระทบต่อดวงตาของคุณนั่นเอง แต่กล้องโลโม่ที่คุณมีอยู่นี่แหละ จะช่วยให้คุณทำแบบนั้นได้

การมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าอาจเกิดอันตรายต่อดวงตาของคุณได้ แต่ผมมีเคล็ดลับบางอย่างที่จะช่วยให้คุณเห็นความงามจากแสงของดวงอาทิตย์ได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกล้อง, ฟิล์ม และเลนส์ที่ใช้ อีกทั้งความเข้มของแสงแดดยังมีผลต่อการถ่ายภาพแสงอาทิตย์นี้อีกด้วย

บางคนอาจได้สีที่โดดเด่นของแสงอาทิตย์ เพียงแค่ทำการถ่ายภาพแบบธรรมดาๆนี่เอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการจัดการเพื่อหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

ส่วนตัวผมนั้น ผมใช้ ฟิล์มสไลด์ ในการเก็บภาพลักษณะนี้ เพราะมันจะได้ภาพที่ยอดเยี่ยมออกมาหลังจากที่นำฟิล์มไปล้างครอส ช่วงเลนส์กว้างๆของ Sprocket Rocket ก็จะให้มุมภาพออกมาน่าสนใจที่สุด เพราะผมสามารถที่จะเห็นภาพแบบพาโนราม่าได้นั่นเอง

และนี่ก็เป็นรูปตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่ผมได้ถ่ายมา ซึ่งคราวนี้ผมได้ลองใช้ ฟิล์มขาวดำ ดูบ้าง ซึ่งผมเลือกที่จะใช้ Kodak Professional 400CN B&W กับกล้อง Diana Mini

ขอให้โชคดี แล้วก็อย่าลืมเอารูปที่ได้มาแบ่งๆกันดูหล่ะ
อย่าลืมนะ Don’t think, just shoot!

written by isyraf on 2011-09-30 #gear #tutorials #art #tipster #quickie-tipster #glare-xpro-lighting-diana-mini-chicago
translated by jezzyjung

More Interesting Articles