X Tungsten 64 สีสันที่ต้องลอง

16

เป็นครั้งแรกที่ได้ทดสอบฟิล์มใหม่แล้วรู้สึกตื่นเต้นจังเลย ภาพมันจะออกมาแบบไหนนะ แล้วจะเป็น 1 ในฟิล์มท๊อปฮิตในใจของตัวผมและเพื่อนๆ หรือเปล่านะ

เมื่ออาทิตย์ก่อนอยู่ๆก็มีเมลเข้ามาในมือถือ เป็นเมลโฆษณาฟิล์มตัวใหม่ของทาง Lomography กล่องสีม่วง ๆ ภาพหน้ากล่องสวยมากแต่ผมไม่ได้อะไรมากเพราะดันไปอ่าน Color เลยคิดว่าคงเนกาทีฟ iso64 แน่เลย ส่วนตัวผมมักเล่นสไลด์มากกว่า แอบอายเล็กน้อยที่ไม่ได้ดูดี ๆ

จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (24/09/2011) ทาง Lomography Thailand ก็มีกิจกรรม Lomography Film Classroom ก็มีพูดถึงฟิล์มตัวนี้ว่ามันคือ Lomography X Tungsten 64 เป็นฟิล์มสไลด์ ที่เหมือนแก้ตัดแสงสีส้มของหลอดไฟ คล้าย ๆ กับการตั้ง White Balance ในกล้องดิจิตอลนั่นเอง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะผมชอบความเพี้ยนสีของฟิล์มมากกว่า ยังไงต้องล้างครอสแน่นอน แล้วก็ได้มีจับฉลากเอาฟิล์มไปลองจำนวน 3 ม้วน ในใจก็คิดว่าคงไม่ได้หรอกเพราะเรียงลำดับการจับฉลากจากนักเรียนที่มาก่อน ส่วนเรามาก็มาสาย ไม่ตั้งใจเรียนเอาแต่เล่น 555 กิจกรรม Back to school 2 ปีที่ผ่านมาก็ทำข้อสอบติด F (เกี่ยวไหม) แต่แล้วแฟนผมก็จับได้มา ดีใจมากได้ลอง 1 ม้วน แม้ตัวผมจะโกงแอบดู (จริงๆ ตั้งใจดู) ก็ยังจับไม่ได้ (การโกงไม่เคยทำให้ใครได้ดี 555)

แล้วทุกคนก็ได้ไปลองฟิล์มที่ตัวเองได้มาแถวสวนสาธารณะใกล้ ๆ สถานทูต จับใส่เจ้า LC-Wide ผลัดถ่ายกับแฟน แต่กว่าจะได้ล้างก็คงเป็นวันจันทร์ กลับมาบ้านลองเปิดดูภาพตัวอย่างของฟิล์มตัวนี้ (บอกแล้วว่าผมไม่ได้สนใจจริงๆในตอนแรก) ผมดันไปเห็นภาพอยู่ 2 ภาพเป็น แดงชมพูอมม่วง เฮ้ย…สีนี้มันโทนน้อง Sensia 100 ที่หายสาบสูญไปจากวงการแล้วนิ มันอาจจะไม่ใช่ตัวเดียวกันแต่มีสีที่ใกล้เคียงกัน จนผมรู้สึกตื่นเต้นอยากที่จะล้างเต็มที่ พอเลิกงานผมก็ดิ่งไปล้าง ระหว่างที่รอเช็คแผ่นที่สแกน ผมก็พลิกดูเนื้อฟิล์มปกติลุ้นในใจว่าจงเขียว ๆ ๆ ๆ ๆ แล้วผลก็คือเขียว (positive) เย้…แล้วก็ได้ดูรูปแดงชมพูอมม่วง ตามที่ฝันไว้ แต่เพื่อน ๆ ล้างมาอาจจะได้สีอื่นมันก็ขึ้นอยู่กับกล้องแล้วก็น้ำยาล้างของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ยังไงลองเอามาโชว์ดูกัน ผมก็อยากรู้ว่าเพื่อน ๆ จะได้สีแบบไหนบ้าง หรือได้สีเดียวกัน

อย่างไรก็ตามความรู้สึกสำหรับผม ฟิล์มม้วนนี้ได้ติดอันดับฟิล์มที่ต้องมีไว้ใช้ไปเรียบร้อยแล้ว (แต่คงไม่ได้ใช้บ่อยเพราะราคาต่อม้วนสูงอยู่ :P)

written by wapclub on 2011-09-28 #gear #review

16 Comments

 1. 134340
  134340 ·

  อยากจะลองซักม้วน อิอิ

 2. namwann_piz
  namwann_piz ·

  ชอบกลักสีม่วง :)

 3. wapclub
  wapclub ·

  หวานอยากได้อีกเปล่า ซื้อจิ :P

 4. jezzyjung
  jezzyjung ·

  ชอบภาพปลากรอบทุกใบเลยครับพี่ตุ๊ก เยี่ยมๆ :-)

 5. namwann_piz
  namwann_piz ·

  แหม่............................ ตากล้องก็ซื้อสิคะ 55555+

 6. mingkanni
  mingkanni ·

  ตอนขาย ปรับ ISO เท่าไหร่อะไรยังไงคะ ?

 7. mingkanni
  mingkanni ·

  **ตอนถ่าย

 8. wapclub
  wapclub ·

  @jezzyjung ภาพปลากรอบ พี่ก็งงมีถ่ายปลากรอบด้วยหรอเรา 555
  @mingkanni ตั้ง iso 100 ได้ครับ ผมตั้งร้อย แต่ก็มีวิธีทำให้มันลงมาใกล้ ๆ iso 64 อยู่อันนี้สอบถามที่สถานทูตได้เลย

 9. jezzyjung
  jezzyjung ·

  ยิ่งดูยิ่งอยากลองถ่ายบ้างครับ สีสวยมากจริงๆ แต่ค่าตัวแพงเหลือเกิน T.T

 10. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  แอบซื้อทางออนไลน์แล้ววววว เห็นสีแ้ล้วอยากลองบ้างงงงง : )

 11. kokakoo
  kokakoo ·

  ,-)

 12. heart2heart
  heart2heart ·

  เป็นเกียรติมากครับ มีรูปผมด้วย 55

 13. wapclub
  wapclub ·

  @dakadev_pui รอชมผลงานขั้นเทพน้องปุ๋ยครับผม

 14. g-panda
  g-panda ·

  สีสวยจังครับ
  ปล.ล้างที่ไหนครับ

 15. wapclub
  wapclub ·

  ล้างสยามครับ

 16. iamgap
  iamgap ·

  กลายเป็น rare item ไปซะละ 555+

More Interesting Articles