X Tungsten 64 สีสันที่ต้องลอง

16

เป็นครั้งแรกที่ได้ทดสอบฟิล์มใหม่แล้วรู้สึกตื่นเต้นจังเลย ภาพมันจะออกมาแบบไหนนะ แล้วจะเป็น 1 ในฟิล์มท๊อปฮิตในใจของตัวผมและเพื่อนๆ หรือเปล่านะ

เมื่ออาทิตย์ก่อนอยู่ๆก็มีเมลเข้ามาในมือถือ เป็นเมลโฆษณาฟิล์มตัวใหม่ของทาง Lomography กล่องสีม่วง ๆ ภาพหน้ากล่องสวยมากแต่ผมไม่ได้อะไรมากเพราะดันไปอ่าน Color เลยคิดว่าคงเนกาทีฟ iso64 แน่เลย ส่วนตัวผมมักเล่นสไลด์มากกว่า แอบอายเล็กน้อยที่ไม่ได้ดูดี ๆ

จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (24/09/2011) ทาง Lomography Thailand ก็มีกิจกรรม Lomography Film Classroom ก็มีพูดถึงฟิล์มตัวนี้ว่ามันคือ Lomography X Tungsten 64 เป็นฟิล์มสไลด์ ที่เหมือนแก้ตัดแสงสีส้มของหลอดไฟ คล้าย ๆ กับการตั้ง White Balance ในกล้องดิจิตอลนั่นเอง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะผมชอบความเพี้ยนสีของฟิล์มมากกว่า ยังไงต้องล้างครอสแน่นอน แล้วก็ได้มีจับฉลากเอาฟิล์มไปลองจำนวน 3 ม้วน ในใจก็คิดว่าคงไม่ได้หรอกเพราะเรียงลำดับการจับฉลากจากนักเรียนที่มาก่อน ส่วนเรามาก็มาสาย ไม่ตั้งใจเรียนเอาแต่เล่น 555 กิจกรรม Back to school 2 ปีที่ผ่านมาก็ทำข้อสอบติด F (เกี่ยวไหม) แต่แล้วแฟนผมก็จับได้มา ดีใจมากได้ลอง 1 ม้วน แม้ตัวผมจะโกงแอบดู (จริงๆ ตั้งใจดู) ก็ยังจับไม่ได้ (การโกงไม่เคยทำให้ใครได้ดี 555)

แล้วทุกคนก็ได้ไปลองฟิล์มที่ตัวเองได้มาแถวสวนสาธารณะใกล้ ๆ สถานทูต จับใส่เจ้า LC-Wide ผลัดถ่ายกับแฟน แต่กว่าจะได้ล้างก็คงเป็นวันจันทร์ กลับมาบ้านลองเปิดดูภาพตัวอย่างของฟิล์มตัวนี้ (บอกแล้วว่าผมไม่ได้สนใจจริงๆในตอนแรก) ผมดันไปเห็นภาพอยู่ 2 ภาพเป็น แดงชมพูอมม่วง เฮ้ย…สีนี้มันโทนน้อง Sensia 100 ที่หายสาบสูญไปจากวงการแล้วนิ มันอาจจะไม่ใช่ตัวเดียวกันแต่มีสีที่ใกล้เคียงกัน จนผมรู้สึกตื่นเต้นอยากที่จะล้างเต็มที่ พอเลิกงานผมก็ดิ่งไปล้าง ระหว่างที่รอเช็คแผ่นที่สแกน ผมก็พลิกดูเนื้อฟิล์มปกติลุ้นในใจว่าจงเขียว ๆ ๆ ๆ ๆ แล้วผลก็คือเขียว (positive) เย้…แล้วก็ได้ดูรูปแดงชมพูอมม่วง ตามที่ฝันไว้ แต่เพื่อน ๆ ล้างมาอาจจะได้สีอื่นมันก็ขึ้นอยู่กับกล้องแล้วก็น้ำยาล้างของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ยังไงลองเอามาโชว์ดูกัน ผมก็อยากรู้ว่าเพื่อน ๆ จะได้สีแบบไหนบ้าง หรือได้สีเดียวกัน

อย่างไรก็ตามความรู้สึกสำหรับผม ฟิล์มม้วนนี้ได้ติดอันดับฟิล์มที่ต้องมีไว้ใช้ไปเรียบร้อยแล้ว (แต่คงไม่ได้ใช้บ่อยเพราะราคาต่อม้วนสูงอยู่ :P)

written by wapclub on 2011-09-28 #gear #review

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

16 Comments

 1. 134340
  134340 ·

  อยากจะลองซักม้วน อิอิ

 2. namwann_piz
  namwann_piz ·

  ชอบกลักสีม่วง :)

 3. wapclub
  wapclub ·

  หวานอยากได้อีกเปล่า ซื้อจิ :P

 4. jezzyjung
  jezzyjung ·

  ชอบภาพปลากรอบทุกใบเลยครับพี่ตุ๊ก เยี่ยมๆ :-)

 5. namwann_piz
  namwann_piz ·

  แหม่............................ ตากล้องก็ซื้อสิคะ 55555+

 6. mingkanni
  mingkanni ·

  ตอนขาย ปรับ ISO เท่าไหร่อะไรยังไงคะ ?

 7. mingkanni
  mingkanni ·

  **ตอนถ่าย

 8. wapclub
  wapclub ·

  @jezzyjung ภาพปลากรอบ พี่ก็งงมีถ่ายปลากรอบด้วยหรอเรา 555
  @mingkanni ตั้ง iso 100 ได้ครับ ผมตั้งร้อย แต่ก็มีวิธีทำให้มันลงมาใกล้ ๆ iso 64 อยู่อันนี้สอบถามที่สถานทูตได้เลย

 9. jezzyjung
  jezzyjung ·

  ยิ่งดูยิ่งอยากลองถ่ายบ้างครับ สีสวยมากจริงๆ แต่ค่าตัวแพงเหลือเกิน T.T

 10. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  แอบซื้อทางออนไลน์แล้ววววว เห็นสีแ้ล้วอยากลองบ้างงงงง : )

 11. kokakoo
  kokakoo ·

  ,-)

 12. heart2heart
  heart2heart ·

  เป็นเกียรติมากครับ มีรูปผมด้วย 55

 13. wapclub
  wapclub ·

  @dakadev_pui รอชมผลงานขั้นเทพน้องปุ๋ยครับผม

 14. g-panda
  g-panda ·

  สีสวยจังครับ
  ปล.ล้างที่ไหนครับ

 15. wapclub
  wapclub ·

  ล้างสยามครับ

 16. iamgap
  iamgap ·

  กลายเป็น rare item ไปซะละ 555+

More Interesting Articles