Nikon N65: กล้อง AF 35 มม. เพื่อนยาก

เบา, เร็ว, พลาสติก, เทากับดำและแอบแดงนิดหน่อย Nikon N65 คือกล้องที่ทันสมัย, กะทัดรัด และอเนกประสงค์สำหรับทุกคน เป็นกล้องที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องราคาที่พอจะหาซื้อได้ แถมมีขายอยู่มากมายก่ายกอง

เครดิต: clownshoes

กล้อง Nikon N65 เข้ามาในชีวิตผมเมื่อช่วงยุคปี 2000 พ่อของผมซื้อกล้องนี้มาหลายตัวจากร้านที่กำลังจะปิดกิจการ ภาพความทรงจำที่เลือนรางเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยกล้องตัวนี้ในโหมดอัตโนมัติลอยเข้ามาในหัวของผมเป็นระยะๆ จากตอนนั้นเอง ความรักในการถ่ายภาพของผมก็เพิ่มมากขึ้นพร้อมๆกับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมัน และเมื่อผมกลับไปที่บ้าน ผมก็พบว่าเจ้า N65 สามตัวที่ถูกทอดทิ้งอยู่ที่มุมสุดห้องเก็บของ…กำลังรอผมอยู่

ผมใช้ N65 ครั้งแรกสมัยเริ่มเป็นวัยรุ่น และไม่ได้เห็นมันอีกเลยจนกระทั่งผมอายุ 21

คุณสมบัติ
กล้องตัวนี้เป็นกล้อง SLR ที่ทันสมัยมาก แตกต่างจากกล้องดิจิตอลแค่เพียงไม่มีเซ็นเซอร์ APS-C และจอ LCD เท่านั้น มันมีโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติที่ทันสมัย เช่น ภาพเคลื่อนไหว, ภาพมาโคร, ภาพวิว, ภาพคน, และภาพวิวกลางคืน แต่เอาเข้าจริงๆ ผมเองก็ไม่เคยใช้โหมดพวกนี้หรอกนะ แต่ก็รู้สึกดีที่มีอยู่ สำหรับแฟชั่นของกล้อง AF รุ่นคลาสสิคก็คือ: อัตโนมัติ, ปรับตั้งค่าได้, มีระบบแมนนวล, มีโหมดปรับความไวชัตเตอร์และรูรับแสงอัตโนมัติ และมีสวิตช์เล็กๆที่ใช้สลับระหว่าง AF กับ MF (Manual Focus) ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในสภาวะแสงน้อยหรือเมื่อใช้ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพซ้อน

กล้อง N65 สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ พร้อมกับมีไฟช่วยวัดระยะโฟกัสแบบบิวท์อิน ไฟช่วยวัดระยะโฟกัส AF นั้นมันก็ดีอยู่ แต่มันทำให้คุณเป็นจุดเด่น และอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจ ถ้าคุณคุ้นเคยกับกล้อง non-AF ก็คือ ตัวเลือกลำดับของการถ่ายภาพคร่อมและปุ่มชดเชยแสง ซึ่งใช้เป็นปุ่มเดียวกับการถ่ายภาพคร่อม นับเป็นคุณสมบัติที่สร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัดสำหรับการถ่ายภาพซ้อน

เครดิต: clownshoes

มีข้อเสีย 2-3 อย่างในการทำงานของกล้องตัวนี้ เพราะมันเป็นรุ่นแรกๆ ซึ่งปัญหาหลายอย่างได้ถูกแก้ไขในรุ่นหลังๆ กล้อง N65 มีระบบวัดแสงแค่เพียง 2 ระบบ คือ Matrix กับ Center Weight ระบบวัดแสงแบบ Matrix นั้นสามารถพลิกแพลงได้ แต่ระบบ Center Weight ใช้ในการตั้งค่าแบบแมนนวลเท่านั้น แถมไม่มีระบบล็อคค่าแสงอีกต่างหาก ถ้าคุณต้องการถ่ายภาพซ้อน คุณต้องวัดแสงโดยที่ไม่ใช้ฟิลเตอร์ และไปใช้ระบบแมนนวลแทน แล้วจึงค่อยใส่ฟิลเตอร์

การใช้ฟังก์ชั่นที่สามารถตั้งค่าได้ส่วนใหญ่ คุณจะต้องกดปุ่มและหมุนปุ่มอีกครั้งเพื่อเลือก ซึ่งอาจจะทำให้หงุดหงิดได้เวลารีบๆ และแฟลชแบบป๊อปอัพก็ขึ้นมาไม่สูงกว่าเลนส์มากนัก ดังนั้นคุณจำเป็นต้องใช้แฟลชเสริมภายนอก เพื่อป้องกันไม่ให้เงาจากฟิลเตอร์ Cokin ไปโผล่ในภาพ

เครดิต: clownshoes

มีอุปกรณ์เสริมหลายอย่างให้เลือกใช้ ทั้งยี่ห้อ Nikon และยี่ห้ออื่นๆ ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ eye-cup สำหรับรองตา, รีโมทไร้สาย, และ battery pack แนะนำว่าเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ถ้าคุณไม่สามารถซื้อทั้งหมดได้ ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะมีราคาถูกมากๆ แต่ที่ผมอยากแนะนำมากที่สุดคือ battery pack มันจะทำให้คุณสามารถใช้ถ่าน AA แทนที่ CR2s ที่แพงและหายาก

การใช้งาน
ผมเพิ่งกลับมาจากการผจญภัย 8 สัปดาห์กับบริษัทการแสดงเต้น ที่ผมต้องแบกของไปให้เบาที่สุด ผมจึงพกไปแค่กล้อง N65 กับ เลนส์ 28-80 และ 70-300 และฟิลเตอร์ชุดใหญ่ มันดูเหมือนน้อยไปสำหรับระยะเวลาที่นาน แต่กล้อง Nikon N65 สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะที่สนามบิน, ที่ร้อนๆหรือที่ฝนตก กล้อง Nikon N65 นับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยมมาก

เครดิต: clownshoes

written by clownshoes on 2011-09-28 #gear #35mm #review #slr #nikon #auto #lomography #film-camera #user-review #programmable
translated by namwann_piz

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles