ถ่ายภาพแนวสตรีทด้วย La Sardina

เมื่อฮีโร่ของเราพกพาอุปกรณ์ถ่ายภาพแบบปลาๆตัวใหม่ออกไปตามท้องถนน แล้วมองหาช่วงเวลาเพื่อถ่ายภาพแคนดิดคนแปลกหน้า หรือการถ่ายภาพแนวสตรีทด้วย La Sardina

ในเมื่อคุณมีกล้อง La Sardina ไว้ในครอบครองแล้ว คุณจะใช้มันถ่ายอะไร?

ผมถามตัวเองแบบนี้ในครั้งแรกที่ได้มาครอบครอง ผมมักจะซื้อมันแค่ในความฝันซะเป็นส่วนใหญ่ อีกอย่างผมไม่มีเงินเหลือมากพอที่จะซื้อกล้อง LC-Wide และผมอยากได้กล้องเลนส์ไวด์เอามากๆ ผมชื่นชอบกรอบแบบกว้างๆ เอาแบบไม่เกิน 28 ม.ม.

แล้วผมตัดสินใจถ่ายอะไรน่ะเหรอ? อืม…ผมได้อ่านเรื่องราวความสุดยอดของ Garry Winogrand ช่างภาพแนวสตรีทชื่อดัง ผมมีความสุขมากกับภาพถ่ายที่เค้าสร้างสรรค์และช่วงเวลาที่เค้าจับภาพไว้ จากการค้นหาข้อมูลผมพบว่า Winogrand ถ่ายภาพโดยใช้กล้อง Leica M4 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 28 ม.ม. ถ้าในตอนนี้ LC-Wide นั้นแพงเกินเอื้อม Leica M4 ก็เป็นความฝันที่บรรเจิด (พูดตรงๆก็คือ อะไรก็ได้ที่เป็น Leica) ผมจึงบอกกับตัวเองว่า “ทำไมไม่ซื้อ Sardina ล่ะ?” มันถ่ายมุมกว้างได้และไม่สะดุดตามากนัก แถมจับโฟกัสก็ง่ายด้วย มันราวกับเป็นช่วงหน้าร้อนที่ผมไม่ต้องรอคอยให้ถึงวันแดดเปรี้ยง

ผมพยายามสุดความสามารถที่จะจับภาพช่วงเวลาสั้นๆ—ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ ผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมมีอยู่มากทีเดียว

ปัญหาอย่างเดียวของผมก็คือ เวลาถ่ายภาพที่มีฉากหลังเป็นแดดจัดจากในร่ม สถานที่หนึ่งที่ผมถ่ายคือตลาดผลไม้ที่อยู่ใต้หลังคา ผมไม่สามารถชดเชยแสงได้ จึงแค่พยายามเต็มที่ในการเลือกมุมไม่ให้แสงจ้าเกินไป

แล้วคุณล่ะ จะใช้ Sardina ถ่ายอะไร?

มาล่องเรือออกทะเลไปพร้อมกับ La Sardina คอลเล็คชั่นใหม่ของเรา! กล้อง 35 ม.ม.ตัวนี้มาพร้อมกับเลนส์ไวด์ที่น่าตื่นตาตื่นใจและความสามารถในการถ่ายภาพซ้อนพร้อมปุ่มกรอฟิล์มกลับ — ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะช่วยให้คุณเติมเต็มความสนุกที่เปี่ยมล้นไปด้วยความตื่นเต้น มาจับจองเป็นเจ้าของ กล้อง La Sardina ได้แล้ววันนี้!

written by rrohe on 2011-09-19 #lifestyle #wide-angle #black-and-white #street-photography #lomography #analogue-lifestyle #requested #sardina #winogrand
translated by namwann_piz

More Interesting Articles