ถ่ายภาพแนวสตรีทด้วย La Sardina

เมื่อฮีโร่ของเราพกพาอุปกรณ์ถ่ายภาพแบบปลาๆตัวใหม่ออกไปตามท้องถนน แล้วมองหาช่วงเวลาเพื่อถ่ายภาพแคนดิดคนแปลกหน้า หรือการถ่ายภาพแนวสตรีทด้วย La Sardina

ในเมื่อคุณมีกล้อง La Sardina ไว้ในครอบครองแล้ว คุณจะใช้มันถ่ายอะไร?

ผมถามตัวเองแบบนี้ในครั้งแรกที่ได้มาครอบครอง ผมมักจะซื้อมันแค่ในความฝันซะเป็นส่วนใหญ่ อีกอย่างผมไม่มีเงินเหลือมากพอที่จะซื้อกล้อง LC-Wide และผมอยากได้กล้องเลนส์ไวด์เอามากๆ ผมชื่นชอบกรอบแบบกว้างๆ เอาแบบไม่เกิน 28 ม.ม.

แล้วผมตัดสินใจถ่ายอะไรน่ะเหรอ? อืม…ผมได้อ่านเรื่องราวความสุดยอดของ Garry Winogrand ช่างภาพแนวสตรีทชื่อดัง ผมมีความสุขมากกับภาพถ่ายที่เค้าสร้างสรรค์และช่วงเวลาที่เค้าจับภาพไว้ จากการค้นหาข้อมูลผมพบว่า Winogrand ถ่ายภาพโดยใช้กล้อง Leica M4 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 28 ม.ม. ถ้าในตอนนี้ LC-Wide นั้นแพงเกินเอื้อม Leica M4 ก็เป็นความฝันที่บรรเจิด (พูดตรงๆก็คือ อะไรก็ได้ที่เป็น Leica) ผมจึงบอกกับตัวเองว่า “ทำไมไม่ซื้อ Sardina ล่ะ?” มันถ่ายมุมกว้างได้และไม่สะดุดตามากนัก แถมจับโฟกัสก็ง่ายด้วย มันราวกับเป็นช่วงหน้าร้อนที่ผมไม่ต้องรอคอยให้ถึงวันแดดเปรี้ยง

ผมพยายามสุดความสามารถที่จะจับภาพช่วงเวลาสั้นๆ—ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ ผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมมีอยู่มากทีเดียว

ปัญหาอย่างเดียวของผมก็คือ เวลาถ่ายภาพที่มีฉากหลังเป็นแดดจัดจากในร่ม สถานที่หนึ่งที่ผมถ่ายคือตลาดผลไม้ที่อยู่ใต้หลังคา ผมไม่สามารถชดเชยแสงได้ จึงแค่พยายามเต็มที่ในการเลือกมุมไม่ให้แสงจ้าเกินไป

แล้วคุณล่ะ จะใช้ Sardina ถ่ายอะไร?

มาล่องเรือออกทะเลไปพร้อมกับ La Sardina คอลเล็คชั่นใหม่ของเรา! กล้อง 35 ม.ม.ตัวนี้มาพร้อมกับเลนส์ไวด์ที่น่าตื่นตาตื่นใจและความสามารถในการถ่ายภาพซ้อนพร้อมปุ่มกรอฟิล์มกลับ — ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะช่วยให้คุณเติมเต็มความสนุกที่เปี่ยมล้นไปด้วยความตื่นเต้น มาจับจองเป็นเจ้าของ กล้อง La Sardina ได้แล้ววันนี้!

written by rrohe on 2011-09-19 #lifestyle #wide-angle #black-and-white #street-photography #lomography #analogue-lifestyle #requested #sardina #winogrand
translated by namwann_piz

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles