ภาพถ่ายลายเส้นโครงใบไม้

ผมรักการถ่ายภาพและก็รักการปีนเขาด้วย ขณะที่ผมกำลังปีนเขา ผมก็มองหาสิ่งสร้างสรรค์ใหม่ๆที่จะนำมาใช้กับการถ่ายภาพโลโม่ของผมไปด้วย แล้วผมก็คิดออกว่าคำตอบมันอยู่ที่ใต้เท้าของผมนี่เอง ผมตัดสินใจที่จะทดลองโดยนำเส้นโครงใบไม้หลายๆแบบมาทำเป็นหน้ากากให้กับ LC-Wide ของผม

ในฟิล์มม้วนแรก ผมทดลองใส่แผ่นเส้นโครงใบไม้ทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากลงไปที่ด้านหลังของเลนส์ LC-Wide โดยตรง โดยผมใช้เทปกาวสองหน้ายึดติดเจ้าหน้ากากนี้ไว้ จากนั้นผมก็ตระหนักได้ว่าผมใส่ไว้ไม่ถูกจุด เพราะลายเส้นโครงใบไม้ไม่ได้ถูกถ่ายลงในฟิล์มทุกภาพ และทุกครั้งที่มีเส้นลายออกมา มันก็มักจะเป็นแค่เพียงเงาหนาๆของเส้นกลางใบไม้

ในฟิล์มม้วนที่สอง ผมจึงตัดสินใจใช้เส้นโครงใบไม้ทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากที่มีเส้นกลางใบไม้อีกครั้ง แต่ในคราวนี้ ผมใช้ปากกาสีม่วงระบายลงไปที่ด้านหน้าและหลังของแผ่นใบไม้ และก็ติดแผ่นเส้นโครงใบไม้ลงไปที่ด้านในของกรอบ half-frame ของ LC-Wide และผลก็ออกมาดีกว่าที่ผมคาดหวังไว้ แต่การใช้แผ่นเส้นโครงใบไม้ที่มีเส้นกลางใบ มันทำให้ภาพถ่ายถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปบ้าง

ดังนั้นในฟิล์มม้วนที่สาม ผมได้ตัดสินใจลงสีแผ่นเส้นโครงใบไม้ด้วยสีดำและใช้แค่เพียงเส้นใบเล็กๆของใบไม้ มันจะได้ไม่ไปรบกวนเนื้อหาที่แท้จริงของภาพถ่าย และก็เช่นเดิม ผมติดมันลงไปในกรอบ half-frame (เป็นอุปกรณ์ชิ้นโปรดของผมเลย)

แต่ก็ต้องระวังหน่อย เพราะบางครั้งมันก็ยากที่จะถ่ายภาพดับเบิ้ลให้ออกมาชัดเจนได้ เพราะแสงจะไม่สามารถเข้าถึงฟิล์มได้ดีนักเมื่อมีหน้ากากติดอยู่ด้านหน้า

หน้ากากเส้นโครงใบไม้ช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับภาพถ่ายของคุณได้จริงๆ! ลองดูนะ! ขอให้ถ่ายภาพให้สนุก!

written by jcasserino on 2011-09-19 #gear #tutorials #nature #trees #camera #masks #tipster #leaf #lc-a #lc-wide # # #
translated by namwann_piz

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles