Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

User Review: ครั้งแรกกับ Belair X 6-12 Jetsetter โดย hhjm

ทันทีที่เห็นกล้องตัวใหม่ในเว็บไซต์ของ Lomography มันช่างโดนใจผมเข้าอย่างยิ่ง ทั้งรูปร่างและหน้าตาตลอดจนสีของกล้องตัวนี้ ทำให้นึกถึงกล้องสุดคลาสสิคอย่าง Polaroid SX 70 และยังไปละม้ายคล้ายคลึงกับ LC-A+ Silver Lake ยังกับแฝดคนละฝาเสียอีก

ครับเจ้ากล้องตัวนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Belair X 6-12 ซึ่งมีพี่น้องที่คลานตามกันมา 3 รุ่นด้วยกัน คือ Belair X 6-12 City Slicker, Belair X 6-12 Jetsetter และ Belair X 6-12 Globetrotter (รุ่นนี้ขายหมดไปแล้ว)

ทีนี้ลองมาดูสเปคของกล้องตัวนี้ครับ เป็นกล้อง medium format หรือกล้อง 120 ที่นิยมเรียกกัน เพราะกล้องตัวนี้ใช้ฟิล์ม 120 สามาถถ่ายได้ 3 ขนาดคือ 6×12 (พาโนรามา), 6×9 และ 6×6 (จัตุรัส) โอวววว…ทำให้ผมอยากได้กล้องตัวนี้ซะแล้ว (ในใจคิดอยากจะหากล้องพาโนรามา 120 อยู่แล้ว) และยังแถมมาด้วยเลนส์ขนาด 90mm และ 58mm อีก

ผมจึงจัดการแสดงความเป็นเจ้าของ Belair X 6-12 Jetsetter ทันทีในคืนนั้น และแล้วกล้องตัวนึ้ก็มาถึงมือผมหลังจากนั้นไม่กี่วัน

ทีนี้มาลอง test เจ้ากล้องตัวนี้กันเลยดีกว่า เริ่มแรกก็เติมพลังโดยใส่ถ่าน LR44 จำนวน 2 ก้อนให้กล้อง Belair X 6-12 Jetsetter ก่อน แล้วลองกดชัตเตอร์ดูว่าทำงานปกติหรือไม่ ซึ่งกลไกการทำงานของระบบชัตเตอร์จะเหมือนกับกล้อง Lomo LC-A+ จะเป็นแบบอัตโนมัติ โดยจะมีตัวรับแสงอยู่ข้างๆเลนส์ และมีปุ่มปรับตั้ง iso ซึ่งจะเร่ิมตั้งแต่ 50-1600 และชัตเตอร์ B ก็ตั้งที่ปุ่มนี้ด้วย

มาดูที่เลนส์ ระยะโฟกัสก็คล้ายกับ Lomo LC-A+ คือมีระยะที่ 1m ,1.5m, 3m และอินฟินิตี้ หน้ากล้องมีให้เลือกปรับ 2 ขนาด คือ f/8 สำหรับแสงน้อยและต้องการชัดตื้น กับ f/16 สำหรับแสงแดดจัดและต้องการระยะชัดลึก ซึ่งเลนส์ที่ให้มาทั้ง 2 ตัว จะปรับเหมือนกัน

เมืื่อทำความคุ้นเคยอุปนิสัยใจคอของเจ้า Belair X 6-12 Jetsetter แล้ว เรามาเริ่มใส่ฟิล์มกันเลยดีกว่า ก่อนอื่นผมเลือกขนาดภาพ เป็น 6×12 ใส่เฟรมที่แถมมากับกล้องให้เป็นที่เรียบร้อย และใช้ฟิล์ม Lomo Redscale XR 50-200 ผมเลือกตั้ง iso ที่ 50 แต่จะตั้ง 100 หรือ 200 ก็ได้ เพราะระบบชัตเตอร์จะทำงานแบบอัตโนมัติสัมพันธ์กับ iso ของฟิล์มอยู่แล้ว (มีข้อระวังอยู่ คือ ขีดที่บอกกับต้วเลขที่ปุ่ม iso ดูจะเยื้องๆกันนิดนึง อาจจะดูยากสักหน่อย ให้ใชัวิธีหมุนไปสุดที่ด้าน iso ซึ่งจะเป็นชัตเตอร์ B และหมุนมาทีละคลิ๊ก เริ่มด้วย iso 50 100 200 400 800 และ 1600 ตามลำดับ)

และเมื่อใส่ฟิล์มไปแล้วภาพแรกที่จะถ่ายต้องหมุนให้ตัวเลขที่บนกระดาษหลังฟิล์ม เป็นเลข 2, 4, 6, 8, 10 และ 12 ตามลำดับ (สำหรับขนาดภาพ 6×12 และใครจะแถมพ่วงด้วยเบิ้ลก็แล้วแต่ความต้องการ แต่อย่าลืมปรับเปลี่ยน iso ก่อนเบิ้ลก็แล้วกัน) ส่วนตัวผมหมุนขึ้นฟิล์มผิด ไปจำเอาว่าน่าจะเหมือนกับ กล้อง Holga WPC คือเริ่มด้วย 1, 3, 5, 7, 9 และ 11 แต่พอล้างฟิล์มออกมาก็ได้ภาพเต็มเฟรมครบทุกภาพ แทนที่จะได้ภาพครึ่งเฟรมในภาพแรก แต่ผมไม่แนะนำครับ เพราะผมไปลองหมุนแบบนี้กับฟิล์มอีกตัวได้ภาพแรกออกมาครึ่งเดียว

ส่วนเลนส์ผมเลือกใช้ 58 mm เพราะอยากได้ภาพพาโนรามาแบบกว้างๆ เรามาดูผลลัพธ์ที่ออกมาครับ

ภาพที่ออกมาคมชัดดีแม้แต่บริเวณขอบภาพ (ขนาดภาพ 6×12) เป็นที่ถูกใจผมมาก ไว้คราวหน้าจะลองขนาดภาพ 6×6 และ 6×9 กับเลนส์ 90 mm มารีวิวอีกรอบครับ

มีข้อติอยู่นิดหน่อยคือตัวหมุนเลือนฟิล์ม ซึ่งเป็นแกนแบนๆเล็กๆ ค่อนข้างจะจับไม่ค่อยถนัดและหมุนยากไปหน่อย น่าจะทำมาเป็นปุ่มกลมๆเหมือนกับกล้อง Diana หรือ Sprocket Rocket เลยจะดีกว่า

written by hhjm

7 comments

 1. sobetion

  sobetion

  ภาพสวยมากเลยครับพี่ เห็นแล้วอยากได้มั่งงง ^^

  about 2 years ago · report as spam
 2. hhjm

  hhjm

  @sobetion ขอบคุณมากมิ๊ก ถ้าชอบถ่ายฟิล์ม 120 และอยากได้เฟรมพาโนรามา ก็ต้องจัด

  about 2 years ago · report as spam
 3. sobetion

  sobetion

  ชอบพาโน 120 มากครับ แต่เหมือนจะไม่มีร้านที่ได้เลย T_T

  about 2 years ago · report as spam
 4. dakadev_pui

  dakadev_pui

  ภาพกว้างมาก และสวยมากเลยครับ พี่จี๊ดรีวิวเสียจนผมอยากได้มาใช้ : )

  about 2 years ago · report as spam
 5. hhjm

  hhjm

  @sobetion ซื้อสแกนเนอร์ สแกนเองเลยครับ
  @dakadev_pui เอาไปลองถ่ายมั้ยปุ๋ย

  about 2 years ago · report as spam
 6. wapclub

  wapclub

  ตอนนี้ผมใส่ 6 x 6 เหลืออีก 3 ภาพจะออกมาเป็นยังไงนะ ลุ้น ๆ แต่พี่จิ๊ดถ่ายสวยอะชอบ ๆ

  about 2 years ago · report as spam
 7. hhjm

  hhjm

  @wapclub 6X6 กับ 6x9 เวลาถ่ายต้องกะเฟรมในช่องมองให้ดีหน่อย อย่าเผลอนึกว่ากว้างเต็มทั้งช่องมองภาพ และขอบคุณครับสำหรับคำชม

  about 2 years ago · report as spam

Read this article in another language

This is the original article written in: ภาษาไทย. It is also available in: 中文(繁體版), 日本語 & English.