This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

ภาพชายหาดในฝันจากฟิล์ม Kodak Ektachrome Elite II 100 ที่หมดอายุมากว่า 14 ปี!

ฉันมีโอกาสได้ลองฟิล์ม Kodak Ektachrome Elite II 100 ที่หมดอายุมาตั้งแต่ปี 1998 มันไม่ได้ถูกเก็บไว้อย่างดี ดังนั้นฉันจึงตั้งความหวังกับมันไว้ต่ำมากสำหรับราคา 3$ ที่จ่ายไปสำหรับฟิล์มสไลด์นี้ แต่หลังจากได้ใช้มันในการไปเที่ยวที่โบราเคย์ ฉันตกหลุมรักภาพที่ได้จากมัน และตอนนี้ฉันต้องการซื้อฟิล์มตัวนี้ที่ยังเหลืออยู่อีก! มาดูกันว่าทำไม

Kodak Ektachrome Elite II 100

เมื่อฉันไปที่เกียโปเพื่อเอากล้องไปซ่อม ฉันได้พบกล่องฟิล์มเก่า ๆ อยู่จำนวนหนึ่งบนชั้นวางของและได้สอบถามเกี่ยวกับพวกมัน หนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับฉันว่ามันคือฟิล์มสไลด์ Ektachrome ที่หมดอายุแล้ว และ Kodak ได้เลิกทำการผลิตมันไปแล้ว ซึ่งพวกเขาขายให้ฉันในราคา 150 เปโซ (ประมาณ $3.50)

ปกติฉันมักถ่ายภาพด้วยฟิล์มเนกาทีฟหมดอายุบ่อย ๆ แต่กลับไม่เคยลองถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์หมดอายุเลย ฉันตกใจเล็กน้อยเมื่อดูที่กล่องแล้วพบว่ามันหมดอายุมาตั้งแต่ปี 1998 ผลลัพธ์ที่ได้มันอาจจะมีเกรนมากหรืออาจจะดูหมอง ๆ หรือไม่ก็ถ่ายไม่ติดเลยก็ได้ ฟิล์ม Ektachrome นี้ถูกวางไว้บนชั้นหน้าร้านของร้านค้าที่ไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศ ฉันจึงคิดว่ามันน่าจะเสื่อมสภาพด้วยความร้อนและแสงจนมันไม่น่าซื้อ แต่ด้วยราคาของมัน ฉันคิดว่าฉันควรลองดูนะเผื่อจะโชคดีและก็ปล่อยให้มันเป็นไปดู

และฉันก็ดีใจมากที่ทำแบบนั้น!

ฉันเดินทางไปยังเกาะที่สวยงามของโบราเคย์และได้ใช้เจ้าฟิล์มม้วนนี้ มันเป็นครั้งแรกที่เพื่อนรักของฉันได้มาที่หาดแห่งนี้ และฉันดีใจมาก ๆ ที่เราได้มีภาพถ่ายของ “เพื่อนรักตลอดกาล!” จากการท่องเที่ยวครั้งนี้ :-)

ฉันได้นำฟิล์มไปล้างครอสที่ร้าน Digiprint และรู้สึกดีใจมากกับภาพที่ได้ออกมา (ยกเว้นลอยเปื้อนสารเคมีในภาพที่สามข้างต้นนั้น) ฉันไม่ได้ชอบสีสันที่อิ่มตัวมากนักแต่มันก็ทำได้ดีกับดวงอาทิตย์, ท้องฟ้า, ทะเล และหาดทรายที่เป็นวิวในภาพ

บางรูปอาจจดูเบลอบ้างเล็กน้อยหรือโฟกัสไม่โดนเพราะ 1) ฉันใช้กล้องราคาถูกแบบที่ไม่ต้องทำการปรับตั้งค่าใด ๆ และ 2) ฉันรีบเดินทางไปเกาะ จึงอาจจะสับสนทั้งกล้องและฉัน และฉันยังอยากจะไปล่องเรือด้วย

สิ่งที่ฉันสังเกตเห็นคือดึงสีออกมาจากตัวแบบได้ดี ภาพที่ถ่ายบริเวณป่าของเกาะคริสตัลโคฟนั้นออกมาดูเขียวมาก ๆ ซึ่งฉันไม่ได้ชอบนัก แต่ฉันก็อยากจะใช้มันอีกกับชายหาดแบบนี้ นอกจากนี้มันยังให้โทนสีที่เข้มและออกเขียว ๆ ในการถ่ายในร่ม แม้จะมีแฟลชก็ตาม

ในทำนองเดียวกันที่มีแสงมากเกินไปภาพก็จะโอเวอร์ โบราเคย์จะเต็มไปด้วยหาดทรายที่มีเม็ดทรายสีขาวละเอียด ทำให้มันสะท้อนแสงมากมายเข้าสู่ภาพของคุณ ดังนั้นถ้าคุณใช้มันที่ชายหาดก็อย่าลืมคิดถึงเรื่องนี้ด้วย ถ่ายภาพเมื่อแสงอ่อนลงหรือหาที่ที่มีแสงเป็นจุด ๆ เพื่อถ่ายภาพแทน

โดยรวมฉันขอแนะนำฟิล์มตัวนี้สำหรับใคร ๆ ที่อยากลองฟิล์มสไลด์ในราคาที่ไม่แพงนัก การพิจารณาเลิกผลิตฟิล์มสไลด์ Ektachrome และ Elitechrome นั้นทำให้ราคามันสูงขึ้น อีกทั้งยังหาแหล่งจำหน่ายฟิล์มเหล่านี้ได้ยาก ถ้าคุณไม่กังวลกับเกรนที่มากเกินไปและสีที่เพี้ยน มันเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องลองฟิล์ม Ektachrome ที่ยังไม่หมดอายุดูสำหรับภาพที่คมชัดและสีสันที่สดใส

หวังว่าตอนที่ฉันกลับไปรับกล้องคืนจากร้าน มันจะยังคงมีเหลือนะ! ฉันอยากจะลองถ่ายภาพจากฟิล์มนี้ด้วยการตั้งค่าที่ต่างออกไปและก็หวังจะได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจอีกครั้ง :-)

ดูรูปทั้งหมดได้ในอัลบั้ม BORACAY

written by denisesanjose and translated by g-panda

No comments yet, be the first

Read this article in another language

The original version of this article is written in: English. It is also available in: 中文(繁體版), Português, Spanish & Nederlands.