Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

พระราชวังพญาไท...ในวันที่โลกไร้เงา

วันหยุดพักผ่อนที่อากาศสุดแสนจะร้อน แดดแรงๆ ไม่เห็นแม้แต่เงาของตัวเอง เนื่องจากวันนี้คือวันที่ 27 เมษายน 2556 เค้าว่ากันว่าเป็นวันที่ดวงอาทิตย์จะทำเงาตั้งฉากกับโลกในเวลาเที่ยงวัน จึงถือเป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบปีด้วย เราจึงไม่อยากออกไปเที่ยวเล่นที่ไหนไกลๆ แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่หลายคนคงยังไม่ทราบว่าใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรนั้น จะมีสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของชาติไทยตั้งอยู่ นั่นก็คือ "พระราชวังพญาไท"

Photo by opon21

พระที่นั่งพิมานจักรี

“พระราชวังพญาไท” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนราชวิถี ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วันนี้เราเลยเลือกสถานที่แห่งนี้เป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อน แถมยังได้ความรู้อีกด้วย

ภายในพระราชวังพญาไทจะประกอบไปด้วยตึก และสวนที่มีประวัติมานานกว่าร้อยปี พระราชวังพญาไทถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยในหลวงรัชกาลที่ 5 และเคยใช้เป็นสถานที่จัดพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญมาแล้วด้วย

พระที่นั่งเทวราชสภาภิรมย์ ซึ่งเป็นท้องพระโรงเดิมในสมัยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ

ใครจะไปคิดว่าพระราชวังพญาไทที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้แต่เดิมจะเป็นโรงนา โรงหมอ และโรงแรมมาก่อน

บริเวณด้านหลังเป็นที่ตั้งของ “ศาลท้าวหิรัญพนาสูร” ซึ่งถือเป็นเทพผู้อารักขารัชกาลที่ 6

ส่วนนี้มัคคุเทศก์บอกวว่าสมัยก่อนห้ามผู้ชายเข้าเด็ดขาด เพราะเป็นพื้นที่ในส่วนของนางกำนัล

Photo by opon21

ในปัจจุบันพระราชวังพญาไทก็ได้ทรุดโทรมลง เนื่องจากผ่านกาลเวลาเนิ่นนานประกอบกับงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมก็มีจำกัด ส่วนหนึ่งได้มาจากการรับบริจาคจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชม

เมื่อเราเดินฟังมัคคุเทศก์บรรยายจนครบถ้วนแล้ว ก็ได้มานั่งพักผ่อนคลายร้อนที่ร้านกาแฟนรสิงห์ ภายในร้านถูกตกแต่งอย่างคลาสิคตามสไตล์ยุโรป เมนูแนะนำที่เราได้ลิ้มลองในครั้งนี้ได้แก่ สลัดแฮมชีส วาฟเฟิลทูน่า และคาปูชิโน่เย็น รับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกมีความสุขและชื่นใจคลายร้อนไปได้เยอะเลยทีเดียว

พระราชวังพญาไทเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ฟรี เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น โดยมีวิทยากรอาสาสมัครของชมรมคนรักวังฯ พาเดินชมส่วนต่าง ๆ ของพระที่นั่งและบรรยายให้ความรู้ไปด้วย มี 2 รอบ คือรอบเวลา 9.30 น. และ 13.30 น.

Photo by opon21

LOMO ON!!

written by opon21

2 comments

 1. dakadev_pui

  dakadev_pui

  เคยไปมาหลายครั้งครับ แต่ผมเพิ่งทราบนี่เอง ว่าเข้า้ไปข้างในได้....: )

  about 1 year ago · report as spam
 2. opon21

  opon21

  @dakadev_pui เสาร์-อาทิตย์ จะมีไกด์นำชมภายในครับปุ๋ย (ฟรี)

  about 1 year ago · report as spam

Where is this?

Nearby popular photos – see more

Nearby LomoLocations