This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

ภูทับเบิก ดินแดนแห่งกะหล่ำ

ผมเป็นคนนึงที่ชอบเที่ยวภูเขา ป่าไม้ น้ำตกและธรรมชาติมาก ๆ ภูทับเบิกนับเป็นภูที่สองที่ผมเคยไป (เท่าที่เค้าเรียกว่าภูอ่ะนะ) ที่แรกที่ไปนั้นเป็นภูสอยดาว (เดินเท้าลำบากมาก) แต่ช่างต่างกับภูทับเบิกซะเหลือเกินเพราะที่นี่รถขึ้นไปถึง แต่ทางก็คดเคี้ยวและชันพอสมควร

แต่ก็ช่างประไรผมไม่ได้เป็นคนขับรถสักหน่อย ก็ได้แต่ลุ้นคนขับว่าขอให้ไปถึงซะทีเพราะรถตู้ที่นั่งไปทำท่าจะขึ้นไม่ไหวอยู่หลายหน บนภูทับเบิกจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและห้องน้ำที่จัดว่าสะอาดใช้ได้ทีเดียว มีร้านค้าขายอาหารของฝากและผลผลิตทางการเกษตรให้บริการอย่างครบครัน แต่ถ้าใครเคยไปภูสอยดาวจะรู้ว่ามันช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว

ภูทับเบิกถือว่าเป็นดินแดนที่ปลูกกะหล่ำมากที่สุดในประเทศไทย ที่นี่เราจะเห็นทุ่งดอกกะหล่ำลูกโต ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น และเป็นที่ที่ทำให้ผมรู้ว่า “แขนง” คือต้นอ่อนของกะหล่ำ จะขึ้นเมื่อเค้าตัดกะหล่ำไปขาย แล้วยังปลูกต่อไปอีกสักพักก็จะมีแขนงขึ้นมา โอ้วมันช่างน่ามหัศจรรย์ แต่ก่อนนึกว่าแขนงจะเป็นต้นคล้าย ๆ คะน้าหรือดองกับคะน้าใกล้ชิดซะอีก ที่ไหนได้เป็นกะหล่ำนี่เอง

ร้านค้าที่นี่พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากจะเป็นชาวเขา มีแครอทลูกเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ขาย ทำให้นึกถึงเพลงที่ฟังกันแต่ก่อนนู้น “โผะเอาแคเราะมาฝั่ก ยะกให้เทอได้กิง ผะมีวิตามิน ไม่ต้อกิงของแพง” บางคนอาจจะนึกว่าพิมพ์ผิด แต่มันออกเสียงแบบชาวเขาต่างหาก (พยายามนึกจากเพลงมา ไม่รู้ว่าจริง ๆ ต้องพิมพ์ยังไง)

อากาศช่วงปีใหม่ที่นี่จะหนาวเย็นจัด ผมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ถึงสามชั้น มีหมวกที่ปิดใบหูไม่ให้ความเย็นทำให้หูชาด้วย (หูชาจากความหนาวก็ยังดีกว่าโดนที่บ้านสวดล่ะนะ) เรามาเที่ยวกันแบบครอบครัวใหญ่มาก และไม่ได้มีการจองที่พักเลย มาหาแบบตายเอาดาบหน้าในวันปีใหม่พอดีซะด้วย โชคดีที่เราได้เต๊นท์สุดท้าย และสุดท้าย และสุดท้ายมา 5 เต๊นท์ทำให้ไม่ต้องนอนบนรถแบบที่คิด

ช่วงปีใหม่รถที่นี่จะเยอะมาก ๆ เยอะจนไม่มีที่จะจอด ตอนขึ้นก็ติดบนทางชัน ๆ น่ากลัวสุด ๆ ส่วนเต๊นท์ก็สะอาดและมีเยอะใช้ได้เลยทีเดียว เสียอย่างเดียวไม่รู้ว่าเค้าจะจุดพลุอะไรกันมากมายขนาดนี้ วันปีใหม่กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติจะจุดพลุหาสวรรค์วิมานที่ไหนกันมากมาย แล้วพลุที่จุดบางทีจุดจากหุบเขาเบื้องล่างไปไม่ไกล แต่พลุขึ้นไม่สูงเท่าไหร่ เหมือนพลุจะระเบิดอยู่เหนือหัวไปนิดเดียว แทบจะต้องวิ่งหาที่กำบังกันเลยทีเดียว

ยังไม่พอเพิ่งรู้ว่าเพชรบูรณ์มีประเพณีลอยโคมยี่เป็งด้วย คนไหนลอยเป็นก็ดีไป แต่บางทีโคมลอยมันไม่ลอย ลุ้นแล้วลุ้นอีกว่าจะไหม้เต๊นท์หรือรถใครรึเปล่า มันช่างน่ากลัวจริง ๆ

เป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยที่เราไม่ได้พบทะเลหมอกแบบทึบ ๆ เห็นเป็นคลื่น ๆ จะเห็นก็แต่หมอกหนาแน่นปานกลางออกแนวจางเล็กน้อย แต่แสงที่พบยามเช้าต้องบอกว่าสวยมาก ๆ เป็นแสงที่ผ่านเมฆที่เป็นคลื่น ๆ ทำให้เกิดแสงแบบแฉก ๆ เต็มไปหมด เวลาเจอแบบนี้ผมจะเรียกว่าแสงเทพ (แสงอ่ะเทพ แต่คนถ่ายไม่เทพ เลยได้แค่นี้ ฮา ๆ )

ใครที่ยังไม่เคยไป ลองไปสัมผัสอากาศหนาวที่นี่ดูครับ แต่ไม่แนะนำให้ไปช่วงปีใหม่เลย เพราะคนเยอะมากและพลุน่ากลัวมาก

written by iamgap

No comments yet, be the first

Where is this?

Nearby popular photos – see more