Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

สามชุกตลาด 100 ปี: ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา

“พ่อก็หม๋า แม่ก็หม๋า หม๋ากันทั้งหมดเลยยยย” หากวันหยุดของท่านไม่รู้จะเดินทางไปไหน เชิญชวนทุกท่านมาฟังสำเนียงเหน่อๆที่เมืองสุพรรณฯ และแวะชมสามชุกตลาดร้อยปี ตลาดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองของพวกเราชาวสุพรรณฯ

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีเสน่ห์อยู่ที่ความเก่าของห้องแถวไม้ที่เรียงรายตั้งอยู่ในซอย 4 ซอย ซึ่งทั้งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าและร้านบริการต่างๆ โดยทุกร้านล้วนขึ้นชื่อและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ตัวตลาดยังเป็นตลาดเก่าที่สร้างด้วยไม้เรียงติดกัน อยู่ริมฝังตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมันก่อให้ภาพวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน สามารถมองเห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ทั้งที่เป็นร้านค้าแบบเก่าและตลาดสามชุกยังมีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงค์ จีนารักษ์ ร้านขายยาจีน-ไทยโบราณ ร้านกาแฟโบราณ ร้านถ่ายรูปโบราณ ฯลฯ ซึ่งแต่ละสถานที่ยังคงมีสภาพและรูปแบบเดิม เหมาะแก่การอนุรักษ์และรักษาให้เป็นบันทึกของชีวิตริมแม่น้ำท่าจีนอีกแห่งหนึ่ง

หากใครได้มาสัมผัสแล้วจะทำให้เกิดภาพความทรงจำที่ไม่อาจลืมเลือน ภาพความเป็นอดีตที่ยังคงอยู่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปแสนนาน ตลาดเก่าที่มีชีวิตแห่งนี้ยังคงเล่าเรื่องราวของวันเวลาที่กำลังจะจางหายไปจากความรู้สึก และความสร้างความทรงจำให้กับผู้คนที่ผ่านมายังตลาดแห่งนี้อยู่ตลอดเวลา

นอกจากตลาดสามชุกจะเป็นท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรมแล้ว ที่ตลาดสามชุกยังเป็นแหล่งแหล่งช้อปปิ้งให้จับจ่ายชื้อของฝาก-ของที่ระลึก รับรองว่ามาตลาดสามชุกแล้วไม่ผิดหวัง ได้ของที่ถูกใจแน่นอน มีทั้งผลิตภัณฑ์ชุมชนและผลิตภัณฑ์สมุนไพร มีทั้งขนมไทยโบราณซึ่งรับประกันได้ว่าเป็นของสดและสะอาด มีทั้งของเล่นโบราณให้นักสะสมของเล่นได้เลือกชม มีอาหารสดและอาหารแห้งให้เลือกชิมและเป็นของฝาก และอื่นๆอีกมากมาย

เอาเป็นว่าต่อให้บรรยายสักสิบหน้ากระดาษก็คงอธิบายไม่หมด ฉะนั้นขอเชิญชวนทุกๆท่านมาเยี่ยมชมตลาดสามชุกของพวกเราชาวสุพรรณฯเลยดีกว่า รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน ..

ปล.ตลามสามชุกเป็นตลาดปลอดบุหรี่และแอลกฮอลล์ 100% นะครับ

written by modern_nmt

2 comments

 1. dakadev_pui

  dakadev_pui

  ยังไม่เคยไปเลยครับ น่าลองไปเที่ยวดูครับ : )

  about 2 years ago · report as spam
 2. modern_nmt

  modern_nmt

  @dakadev_pui ชวนเพื่อนๆโลโม่ชาวกทม.มาเที่ยวสุพันกันจิครับ เดียวลุงอาสาพาเที่ยวเอง..

  about 2 years ago · report as spam

Where is this?

Nearby popular photos – see more