This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

Lost in India # Jaipur

มหานครสีชมพู แห่งเมืองมหาราชา "ชัยปุระ" เมืองหลวงของแคว้นราชาสถาน ที่ทั้งเมืองต่างทาบ้านเรือนโทนสีส้มจนได้รับการขนานนามว่า "Pink City"

ผมออกจากอัคราประมาณ 2 ทุ่มเพื่อที่จะมุ่งหน้าต่อไปยัง ชัยปุระ เพื่อที่จะโดยสารรถกลางคืน แน่นอนละคืนนี้ผมประหยัดค่าโรงแรมไปหนึ่งคืน เพราะห้องนอนคืนนี้จะมีเพื่อนร่วมห้องไม่ต่ำกว่า 40 ชีวิต สภาพภายในรถเกินกว่าจะบรรยายจริงๆ บางครอบครัวเหมือนยกกันมาทั้งบ้าน โชคไม่ค่อยเข้าข้างผม ก่อนที่จะขึ้นรถผมก็ไม่เรื่องราวกับคนขับริกชอว์ แน่นอนผมไม่อยากจะพูดถึงมันเพราะผมรู้ว่าตอนนั้นผมอารมณ์ขึ้นแบบฉุดไม่อยู่แล้วจริงๆ

กลับมาบนรถ ผมและเพื่อนๆ (ด้วยความโชคดี ผมได้เจอกับพี่กลุ่มนักท่องเที่ยวเมืองไทย และเพื่อนชาวญี่ปุ่น ที่ทำงานอยู่เมืองไทย ผมตกลงกับเพื่อนญี่ปุ่นว่าเราจะร่วมทริปกับในบางเมือง) มีปัญหาเรื่องที่นั่งเพราะว่า หมายเลขที่นั่งเราโดนจับจองไปเป็นที่เรียบร้อย และลุงป้าน้าอาที่นั่งอยู่ต่างไม่สนใจ และไม่ยอมที่จะสื่อสารใดๆ กับพวกผมทั้งสิ้น สุดท้ายเราก็ได้ที่นั่งมา ถึงบางที่จะเบียด บางที่จะเอนเบาะไม่ได้ก็ตาม แต่ต้องขอบใจน้ำใจของวัยรุ่นบางกลุ่มที่อยู่บนรถคันนี้

ผมมาถึงชัยปุระเช้าตรู่มาก ห้างร้านทั้งหลายยังไม่เปิดบริการ ผมเลือกที่จะเรียกริกชอว์เพื่อที่จะไปหาที่พัก คืนนี้ผมและเพื่อนคนญี่ปุ่นเราจะพักที่นี่กันหนึ่งคืน ส่วนพี่ๆ กลุ่มคนไทยเลือกที่จะนั่งรถนอนต่อไปอีกเมือง ผมได้ห้องในราคาที่รับได้ 450 รูปีต่อห้องต่อคืน ถือว่าไม่แพงอะไรมากมาย แต่เนื่องจากตอนที่เช็คอินเข้าโรงแรมเป็นเวลาที่เช้ามากๆ จึงไม่รู้เลยว่าย่านโรงแรมที่ผมพักนั้นเป็นย่านอู่ซ่อมรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ มารู้อีกทีก็ตอนเย็นหลังกลับจากไปเที่ยวแล้ว

ชัยปุระ มหานครสีชมพู เมืองทั้งเมืองถูกทาให้เป็นโทนสีชมพูเพื่อเป็นการต้อนรับกษัตริย์แห่งอังกฤษสักองค์ อันนี้ผมจำไม่ได้ แต่ผมว่าความจริงเมืองมันออกสีส้มมากกว่าสีชมพูนะ แต่ดูเท่าที่เดินดูรอบๆ แล้วผมว่ามันมีการบูรณะบ่อยพอสมควร เพราะดูจากสีของตึกอาคารแล้วผมว่ามันส้มๆ ไม่เท่ากัน

หลังจากที่หาข้าวกิน ผมก็เริ่มเช็ครายการท่องเที่ยวของเมืองนี้ที่ผมจะต้องไป แน่นอน ฮาวามาฮาล (Hawa Mahal) หรือ พระราชวังแห่งสายลม เป็นหนึ่งในลิสต์นั้นอย่างแน่นอน พระราชวังฮาวามาฮาล มีความสูง 5 ชั้นและมีหน้าต่างกว่า 900 บาน ว่ากันว่าสมัยก่อน มหาราชา ไสว ประตัป ซิงห์ ที่มีนางสนมนับร้อย หน้าต่างแต่ละบานจะเป็นที่สำหรับนางสนมเพื่อส่องออกมาดูความเคลื่อนไหวของผู้คนภายนอก ซึ่งในปัจจุปัน พระราชวังแห่งนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้เป็นที่เรียบร้อย

สถานที่ต่อไปที่เราเลือกจะไปเยี่ยมชมคือ ซิตี้พาเลส “City Palace” เป็นพระราชวังที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมาก ว่ากันว่าเป็นการผสมผสานระหว่าง ราชสถานกับโมกุลเข้าด้วยกัน พื้นที่ของซิตี้พาเลส ค่อนข้างกว้างใหญ่เพราะฉะนั้นผมจึงใช้เวลากับที่นี่นานพอสมควร

ที่สุดท้ายสำหรับวันนี้คือ อัมเบอร์ฟอร์ด (Amber Fort) เรา หมายถึงผมและกลุ่มพี่ๆ นักท่องเที่ยวชาวไทยต้องเรียกริกชอว์ออกไปนอกเมืองเพราะว่า Amber Fort นั้นอยู่นอกเมืองเข้าไป ความยิ่งใหญ่ของ Amber Fort นั้นใหญ่โตมโหฬารเกินคำบรรยาย ด้วยความที่ป้อมแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้อากาศดี พอผมไปถึงหลังจากที่เดินสำรวจได้สักพัก ผมได้แอบเผลอหลับไปตอนไหนก็ไม่รู้ มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่พี่ๆ มาเรียกแล้วบอกว่าเราจะต้องกลับกันแล้ว เพราะว่าพี่ๆ จะต้องไปอาบน้ำและนั่งรถต่อไปอีกเมืองในคืนนี้

ผมและเพื่อนชาวญี่ปุ่นออกเดินสำรวจเมืองสีชมพูยามเย็น และได้เห็นถึงวัฒนธรรมที่หลากหลาย ฮินดู มุสลิม อิสลาม ตอนนี้ผมเริ่มแยกไม่ออกแล้ว เราจบคืนนี้ด้วยร้านอาหารอิสลามฮินดู หรือมุสลิม แต่ผมบอกได้คำเดียวว่าไม่ประทับใจเลย เลยต้องหาผลไม้ประทังชีวิตก่อนนอน

written by inine

4 comments

 1. wapclub

  wapclub

  อิจฉาเป็นที่สุด

  almost 2 years ago · report as spam
 2. inine

  inine

  @wapclub ไปดิๆๆๆ

  almost 2 years ago · report as spam
 3. dakadev_pui

  dakadev_pui

  น่าไปครับ สภาพอากาศที่นั่น เป็นอย่างไรครับ ?

  almost 2 years ago · report as spam
 4. inine

  inine

  @dakadev_pui พี่ไปช่วงปีใมห่อ่ะ หนาวทุกที่อากาศดี ต้อนไปป้อมมีลมด้วย หลับเลยยย อากาศดีเกิ้นนนน แต่ถ้าไปหน้าร้อนเค้าว่ากันว่าร้อนตับแตกเลยยย

  almost 2 years ago · report as spam

Where is this?

Nearby popular photos – see more

Nearby LomoLocations