This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

เชียงใหม่ตามลำพัง

สถานที่บางที่เหมาะที่จะเป็นที่ที่เดินทางตามลำพัง และไปหามิตรภาพใหม่เอาข้างหน้า ...อย่างเชียงใหม่...

Photo by dakadev_pui
Photo by dakadev_pui

“โห…ถ้าเราได้มีโอกาสหยุดติดกัน 4 วันนะ เราเที่ยวไปไหนต่อไหนแล้ว! ไม่มัวอยู่ถ่ายรูปแต่กรุงเทพฯหรอก…” ประโยคคำพูดของเพื่อนนักข่าวสาว lian_meinv ที่พูดให้ผมฟังทันที เมื่อทราบว่าผมมีวันหยุดติดกัน 4 วัน ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์หนึ่งสัปดาห์ และผมเชื่อว่าในน้ำเสียงเธอแอบอิจฉาปนหมั่นไส้ผมอยู่ในทีที่ได้หยุดยาว ทั้งที่โดยปกติแล้วคนทำข่าวส่วนใหญ่ได้หยุดติดกัน 2 วันก็เป็นโชคดีมากๆแล้ว

และคงเป็นเพราะคำพูดของเธอมากระตุ้นต่อมอะไรบางอย่างของผม ทำให้ผมตัดสินใจทันที ว่าจะลองเดินทางไปเที่ยว ไปถ่ายรูปไกลๆดู ทั้งที่ไม่เคยมาก่อน ในใจตอนนั้น ไม่ได้มีจุดหมายใดๆผุดขึ้นมาในใจเลย และช่วงเวลาแบบนั้นก็ไม่มีเพื่อนคนไหนว่างไปกับผมแน่นอน เพราะมันเกิดขึ้นจากการตัดสินใจอย่างกะทันหัน

เมื่อปล่อยให้ความเงียบ และความคิดทำงานไปพร้อมๆกัน …จู่ๆ ชื่อของ “เชียงใหม่” ก็ผุดขึ้นมาในหัว ในชั่วเวลาไม่นานที่ได้หยุดคิด

รถทัวร์กวักมือเรียกให้ผมไปซื้อตั๋วในคืนนั้นทันที น่าเสียดายที่รถคืนนั้นเต็มหมดแล้ว เพราะหากได้เดินทางตอนกลางคืน ผมก็จะได้ถึงตอนเช้า และน่าจะมีเวลาทั้งวันในการ เดิน…เดิน…เดิน ถ่ายรูป แต่ผมก็ได้ตั๋วเที่ยวเช้าที่สุดของอีกวัน อย่างน้อยๆจะได้มีเวลาจัดกระเป๋า หาที่พัก รวมถึงวางแผนเที่ยว ที่ถึงแม้จะฉุกละหุก ยังไงผมก็อยากจะลองดูสักที

อย่างน้อย ผมในฐานะที่เป็นคนถ่ายภาพที่หลงใหลในเทคนิคการแลกฟิล์มถ่ายซ้อน (Double Exposure & Film Swap ) ก็จะได้เปลี่ยนบรรยากาศในการถ่ายภาพด้วย เพราะช่วงเวลานั้นผมแลกฟิล์มถ่ายภาพอยู่แต่ในกรุงเทพฯจนรู้สึกว่ามันช้ำซ้ำซากแล้ว…

อย่างไรก็ตาม เวลาแค่คืนเดียวไม่พอสำหรับการทำการบ้านสำหรับทริปนี้ กระเป๋าผมขาดอะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้…แต่อย่างน้อยกระเป๋าของผมก็ยังมีกล้อง LC-A คู่ใจ รวมถึงกล้องตัวอื่นๆอีกตัวสองตัว พร้อมกับฟิล์มที่ขนไปจนหมดตู้เย็น

Photo by dakadev_pui

ทันทีที่เหยียบเชียงใหม่ในเวลาเย็นย่ำ คำถามก็ผุดขึ้นมาทันทีว่าจะไปไหน จะไปพักที่ไหน? อาจดูเป็นคำถามง่ายๆ แต่การมาเหยียบเชียงใหม่คนเดียวครั้งนี้ มันช่างหาคำตอบไม่ง่ายเลย…แต่เวลาไม่นานผมก็หาคำตอบเจอ…ผมเลือกที่จะพักในเขตใกล้ๆ คูเมือง เพราะผมจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากเวลาเดินถ่ายภาพถนนผู้คน และเมื่อได้ที่พักในราคาย่อมเยาว์แล้ว ผมก็นึกถึง pawathj เพื่อนนักถ่ายภาพ ซึ่งเคยเดินถ่ายรูปด้วยกันในกรุงเทพฯ และเขาขึ้นมาช่วยเพื่อนทำร้านกาแฟอยู่ที่เชียงใหม่ทันที

… วันรุ่งขึ้น…พอรู้ตัวอีกที ผมและเพื่อนนักถ่ายภาพที่ผมนึกถึง ก็อยู่บนอานจักรยาน (รุ่นคุณป้าจ่ายตลาด) เคลื่่อนไปตามถนนสายต่างๆรอบเมืองเชียงใหม่แล้ว…ท่ามกลางพระอาทิตย์ซึ่งทำหน้าที่แผดความร้อนอย่างแข็งขัน กว่า 6 ชั่วโมงที่อยู่บนจักรยาน พอได้สติอีกที ฟิล์มที่เตรียมมาสำหรับถ่ายภาพก็หร่อยหรอลงไปจนเกือบจะไม่พอสำหรับวันถัดไป

Photo by dakadev_pui

มีสิ่งหนึ่งผุดขึ้นในใจผมทันที และสิ่งนั้นมันก็คอยย้ำกับผมว่าการปั่นจักรยานถ่ายรูปตัวเมืองเชียงใหม่ในเดือนเมษา ถือเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่หลงใหล แสงแดด…กาแฟ…แฟชั่น…สถาปัตยกรรม…และความหลากหลายของผู้คน เช่นผมเป็นอย่างมาก

ผมตอบตัวเองได้ว่า เชียงใหม่ไม่ได้มีดีที่วัดเก่า บ้านเก่า หรืออะไรที่เก่าๆ แต่จิตใจและน้ำใจของคนที่นี่ต่างหากที่น่าประทับใจสุดๆ ผมได้มิตรภาพใหม่ๆ ที่เกิดจากการถ่ายภาพเป็นใบเบิกทาง ก่อนที่มีวงสนทนาหลังแก้วกาแฟ (ช่วงดึกเปลี่ยนเป็นหลังแก้วน้ำสีอำพันบ้าง)

อีกหนึ่งวันถัดมา ผมเลือกที่จะนั่งรถขึ้นไปดอยสุเทพ ขึ้นไป “นั่งดู” คนบนนั้นทั้งวัน ค่อยๆกดชัตเตอร์ตามจังหวะที่ใจสั่งอย่างไม่เร่งรีบ จนกระทั่งฟิล์มที่เตรียมไปหมดสิ้น แล้วจากนั้นผมก็แวะไปกล่าวอำลาเพื่อนนักถ่ายภาพ และมิตรสหายใหม่ที่ได้พบเจอกันในช่วง 2 วันในเชียงใหม่ แล้วจับรถกลับกรุงเทพฯในคืนนั้นทันที

ผมไปเชียงใหม่แบบไม่ได้คิดอะไร แต่สิ่งที่ผมได้กลับมามันช่างคุ้มค่าในความรู้สึกเหลือเกิน แม้ผมจะไปเชียงใหม่แบบลำพัง แต่ช่วงเวลาสั้นๆที่นั่นของผมก็ช่างเป็นอะไรที่น่าจดจำเหลือเกิน… เพราะสำหรับผม สถานที่บางที่เหมาะที่จะเป็นที่ที่เดินทางตามลำพัง และไปหามิตรภาพใหม่เอาข้างหน้า

…อย่างเชียงใหม่…

Photo by dakadev_pui

ป.ล. ขอบคุณมิตรทุกท่าน รวมถึงประโยคเจือความหมั่นไส้ของเพื่อนนักข่าว ที่กระตุ้นให้ผมเลือกทำอะไรใหม่ๆให้ชีวิตตัวเอง เช่นการถ่ายรูปเชียงใหม่ครั้งนี้

ดา ขาเดฟ Lomo on!

written by dakadev_pui

3 comments

 1. pawathj

  pawathj

  นายยังมีเรานะตัวเอง..!!!?

  almost 2 years ago · report as spam
 2. dakadev_pui

  dakadev_pui

  @pawathj เขิลๆ

  almost 2 years ago · report as spam
 3. pawathj

  pawathj

  โคตรอ้วน!!

  almost 2 years ago · report as spam

Where is this?

Nearby popular photos – see more