This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

จับผีตาโขน

เทศกาลผีตาโขน ที่วัดโพนชัย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เคยฝันหลายครั้งที่จะได้ไปเพราะมันต้องเป็นเทศกาลที่สนุกแน่ ๆ เลย พอได้ไปชมจริง ๆ ก็ไม่ผิดหวัง

Photo by wapclub

งานบุญหลวงที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือน 7 ที่อำเภอด่านซ้าย หนึ่งในกิจกรรมที่มีชื่อเสียงคือการละเล่นผีตาโขน เป็นประเพณีที่ใกล้เคียงกับการบูชาบรรพบุรุษของอาณาจักรล้านช้าง หลวงพระบาง ที่มาจริง ๆ ของผีตาโขนนั้นไม่แน่ชัด แต่ก็มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาผีป่าหลายตนและสัตว์นานาชนิดอาลัยรัก จึงพาแห่แหนแฝงตัวแฝงตนมากับชาวบ้าน เพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง เรียกกันว่า “ผีตามคน” หรือ “ผีตาขน” จนกลายมาเป็น “ผีตาโขน” อย่างในปัจจุบัน

Photo by wapclub

มีสาระมา 1 ย่อหน้าละ มาไร้สาระกันต่อ เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปชะโงกทัวร์ ผมเลยมีเวลาถ่ายรูปอยู่แค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทั้งๆที่มานั่งรอตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ที่เป็นอย่างนั้นอย่าสงสัยครับ เพราะถ้าคุณนำรถส่วนตัวมาตอนสายๆไม่มีที่จอดรถแน่นอน แนะนำให้หาที่จอดไกล ๆ แล้วนั่งรถท้องถิ่นเข้ามา หรือไม่ก็มาถึงซัก 6 โมงเช้ากำลังดี อย่าจอดรถแถววัดเชียว ไม่ได้ออกแน่ ๆ

Photo by wapclub

ช่วงเช้าเราก็เดินสบาย ๆ หาข้าวเช้ากินกัน หลังจากนั้นก็เข้าไปที่วัดโพนชัย ไหว้พระขอพร รวมถึงชมพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

แบบนี้เรียกว่าชมได้ไหมนะ

บางคนคงแปลกใจว่าทำไมเรามากันแต่เช้า แต่ถ่ายรูปได้แค่ 2 ช.ม. ขอเม้าท์กันเลยละกันครับ กำหนดการพิธีเปิดมีขึ้น 9 โมง แต่แล้วก็เลื่อนมาเป็น 10 โมง ที่เจ็บปวดมากคือรอประธานมาตอน 11 โมง ยอดมากเลยครับ แต่ผมดีใจนะครับ ที่คนไทยส่วนใหญ่รักษาเวลามารอชมการละเล่นผีตาโขนอย่างพร้อมเพรียง นั่งรอบนสแตน และผมได้ประสบการณ์ในครั้งนี้อย่างเต็มเปี่ยมว่าอย่านั่งบนสแตนเป็นอันขาด

ที่พูดเช่นนั้นเพราะว่าพอใกล้เริ่มพิธี จะมีผู้คนมาแทรกที่นั่งตลอดเวลา อารมณ์ประมาณเที่ยวผับแล้วมีคนมาขอแจมแบ่งโต๊ะ เย้ย… จะมีเยาวชนมาอ่านไหมเนี่ย แนะนำให้นั่งรอชิล ๆ จิบกาแฟทานอะไรแถวนั้น ถ่ายรูปกับผีตาโขนที่มาร่วมขบวนแถวนั้นสบาย ๆ หรือถ้าไม่มีจริง ๆ ก็นั่งที่สแตน แต่พอใกล้เวลาลองเดินไปแถวโรงเรียนด่านซ้าย เพราะจะมีการแสดงกระโดดร่ม (อาจจะมีทุกปีในวันที่ 2 ของงาน) คุณอาจจะได้ภาพเด็ด ๆ แถวหน้าสนามหญ้าโรงเรียนก็ได้

แต่ถ้าไม่มีอะไร ก็รอชมขบวนพร้อมถ่ายภาพกับผีตาโขนทั้งหมดในงานได้ตามสบาย พอเริ่มขบวนแล้วจะสนุกมาก ๆ ทั้งดนตรีเสียงโห่ร้อง การเดินเล่นและเต้นของบรรดาผีตาโขนทั้งหลายแบบจัดเต็ม จนคุณลืมความเครียดกับเวลาที่รอแล้วรออีกไปเลย เสียดายที่วันที่ไปท้องฟ้าไม่เปิด ถ้านำกล้องบางตัวไปอย่าง Diana หรือ La Sardina คงต้องลำบากซักหน่อย เวลานี้เลือกกล้องดี ๆ ไว้คิดถึง LC-A+ หรือ LC-Wide ได้เลย เพราะทุกอย่างเร็วมาก พร้อมแล้วปลดปล่อยตัวสนุกให้เต็มที่ได้เลยครับ

ช่วงเวลา 2 ช.ม. ผ่านไปไวมาก ๆ ถ้าอยู่ทั้งวันคงสนุกกว่านี้ ไว้คราวหน้าครับ จะรอจนถึงช่วงลอยหน้ากากผีตาโขนในช่วงเย็นเลย ไว้มีโอกาสต้องไปอีกแน่นอน กับเทศกาลดี ๆ แบบนี้ที่เกิดขึ้นทุกปีครับ

“ประเพณีการละเล่นผีตาโขน”

written by wapclub

No comments yet, be the first

Where is this?

Nearby popular photos – see more