This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

บันทึกน้ำท่วม (ภาพทรงจำเกษตร) - เหตุการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

แนวน้ำท่วมเกษตรฯ - เหตุการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

Photo by dakadev_pui

“เราก็รู้สึกไม่เข้าใจกับสิ่งที่มันเกิดขึ้น…มันเกิดคำถามในใจ… เฮ้ย! นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับบ้านที่เราอยู่ มันเกิดอะไรขึ้นกับมหาวิทยาลัยที่เรารัก เราเคยไปพักผ่อนอยู่ทุกสัปดาห์ นี่มันเกิดอะไรกับถนนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ทุกอย่างมันสับสนไปหมด ปัญหาต่างๆมันคับแค้นอยู่ในใจ ไม่รู้จะไปบ่นระบายกับใคร ก็อาศัยการถ่ายภาพ Lomography ที่ถ่ายมันอยู่บ่อยๆนี่แหละเป็นทางออก…”

ประโยคบางประโยคของตัวเองที่เคยทำหล่นไว้บนแป้นพิมพ์เมื่อปีที่แล้ว ค่อยๆชัดเจนขึ้นมาในความคิด สำหรับประโยคนี้ ผมทำสำเนาความรู้สึกของตัวเองต่อเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และน้ำท่วมครั้งนั้นได้ส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ด้วย

ที่นี่… ที่ซึ่งผมใช้ชีวิตผูกพันมานาน หากนับปฏิทินก็เป็นจำนวนเกือบ 10 เล่มแล้ว

ในช่วงเวลานั้น หากใช้มาตรฐานความจำเป็นของการเอาตัวรอดในช่วงน้ำท่วม ผมไม่มีความจำเป็นใดๆในการกลับไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ในสภาพที่ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำ แต่บางสิ่งบางอย่างในใจผลักหลัง พร้อมกับเข็นผมให้กลับไปในที่ที่ผมรัก

สิ่งนั้นมันบอกว่าให้ผมกลับไปดูที่ที่ผมเคยมีความผูกพัน โดยมีภารกิจเอาข้าวเอาน้ำไปให้หมา (หล่อนชื่อกู๊ดบอย) และพ้องเพื่อนที่เลี้ยงไว้เป็นฉากหน้า และมีภารกิจเก็บภาพมหาวิทยาลัยรวมถึงบริเวณใกล้เคียงที่ผมเคยใช้ชีวิตเป็นฉากหลัง
ผมรื้อความจำได้คร่าวๆว่าเข้าไปในมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์เป็นเวลา 1 เดือนตามจังหวะและโอกาส เข้าไปกับคนรักบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเข้าไปคนเดียว (เพราะเธอต้องลี้ภัยน้ำท่วม ไปยังชายขอบประเทศไทยเหมือนกัน)

เวลานั้น ผมค่อยๆบันทึกภาพความทรงจำผ่านฟิล์ม ขาวดำบ้าง สีบ้าง ล้างครอสโปรเซสบ้าง ตามอารมณ์และกำลังกายที่ยังเหลือ ผมถ่ายภาพอย่างเป็นบ้าเป็นหลังในช่วงเวลานั้น แต่ให้ตายเถอะ!…ปรกติผมจะมีความสุขกับการถ่ายรูป แต่ ณ เวลานั้นผมกลับควานหาความสุขในการถ่ายภาพไม่เจอ ผมทำได้เพียงถ่ายภาพเพียงแค่เอาไว้ “กันลืม” และ “ระบายอารมณ์คับแค้นใจ” เท่านั้น

ค่อยๆเก็บภาพความเปลี่ยนแปลง…ด้วยความเจ็บปวด!

ณ ปัจจุบัน กลางเดือนกันยายน 2555

ขณะที่เสียงของผู้ประกาศผู้ซึ่งเคยวิพากษ์การเมืองอย่างเข้นข้นในอดีตกาล แต่ปัจจุบันหมกมุ่นแม้กระทั่งข่าวควายเผือกหาย เล่าข่าวยามเช้าเกี่ยวกับน้ำท่วมภาคเหนือ รวมถึงจังหวัดที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่อย่างสุโขทัย ผมเกิดความรู้สึกบางอย่างอยู่ลึกๆแต่สัมผัสได้ขึ้นมา

ผมหวั่นๆอยู่ว่าปีนี้ (ปีที่นักการเมืองทั้งในและนอกสภา ยังทำตัวเป็นเหมือนเด็กเล่นขายของอย่างเสมอต้นเสมอปลาย) เหตุการณ์จะซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง ข่าวสารน้ำท่วมภาคเหนือกลายเป็นไม้ที่แกว่งจนตะกอนความทรงจำเกี่ยวกับน้ำท่วมเกษตรศาสตร์ของผมฟุ้งกระจายขึ้นมาอีกครั้ง…

แต่ผมก็แอบคิด (เสียงดัง) อยู่ในใจและอยากให้อีก 1 ประโยค ที่ผมเคยทำสำเนาความรู้สึกไว้ต่อเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว เกิดขึ้นในความเป็นจริงมากกว่า

ประโยคที่ผมบันทึกไว้ ก็คือ… “แต่ถ้าเลือกได้ เราไม่อยากถ่ายภาพชุดนี้นะ ไม่อยากให้มีเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นมากกว่า…”

written by dakadev_pui

10 comments

 1. mayyavee_daa

  mayyavee_daa

  สงสารหมา(หล่อนชื่อกู๊ดบอย)

  almost 2 years ago · report as spam
 2. dakadev_pui

  dakadev_pui

  @mayyavee_daa โฮ่งๆๆๆๆๆ แล้วมันก็ดีใจสุดชีวิต :D

  almost 2 years ago · report as spam
 3. wapclub

  wapclub

  ใจหายเหมือนกันเนอะ

  almost 2 years ago · report as spam
 4. dakadev_pui

  dakadev_pui

  @wapclub ปีนี้ไม่อยากโดนแล้วววว ปีที่แล้ว ทำเงินหมดเลย T.T

  almost 2 years ago · report as spam
 5. hhjm

  hhjm

  ไม่อยากโดนเหมือนกัน แต่เตรียมๆ ความพร้อมไว้แล้วสำหรับปีนี้

  almost 2 years ago · report as spam
 6. methas

  งดงามมากครับ คุณ ปุ๋ย .

  almost 2 years ago · report as spam
 7. dakadev_pui

  dakadev_pui

  @hhjm แค่ฝนตกหนัก บ้านผมก็เจิ่งแล้วครับพี่จี๊ด แต่บ้านผมยังไม่เตรียมเลย
  @methas ขอบคุณมากครับ : )

  almost 2 years ago · report as spam
 8. wapclub

  wapclub

  คงต้องพร้อมไว้ก็ดี ใว้ใจกันไม่ได้ทั้งโลกเปลี่ยนแปลงทั้งผู้ใหญ่คิดเอาเงินตัดป่ามาทำเขื่อนกั๊กน้ำแทนที่จะสร้างป่าให้ธรรมชาติำเค้าอุ้มกั๊กเก็บน้ำแทน

  almost 2 years ago · report as spam
 9. satire

  satire

  ตอนนั้นผมยังไม่ได้เข้าเกษตรเต็มตัว เเต่ก็ได้กลับไปถ่ายรูปโรงเรียนที่อยู่มา12ปี ตอนน้ำเพิ่งเเห้ง
  almost 2 years ago · report as spam
 10. pawathj

  pawathj

  ปีนี้เอาใหม่!!!!

  almost 2 years ago · report as spam