เราเรียนรู้อะไร จาก (งานนิทรรศการ) รถไฟญี่ปุ่น

2

เอาล่ะ มาพูดถึง นิทรรศการ "รถไฟสายความสุข...เศรษฐกิจใหม่จากรางสู่เมือง" ที่เพิ่งหมดงานไปไม่นาน ดูเค้าแล้วย้อนดูเราเอง ดูญี่ปุ่นแล้วย้อนดูประเทศไทยกันดีกว่า

เครดิต: heart2heart

การออกแบบรถไฟขบวนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และการทำงานภายใต้เงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้งานออกมาได้ดั่งใจต้องการของ คุณเออิจินั้นไม่ง่ายเลย ..สิ่งที่คิด สิ่งที่ต้องการ กับสิ่งที่เราต้องลงมือทำ เป็นสิ่งที่คุณเออิจิ ผู้ออกแบบ พลิกฟื้น การรถไฟของคิวชูให้มีเรื่องราว ใส่รายละเอียดต่างๆในขบวนรถไฟ ตามสายการเดินรถที่แตกต่างกันกว่า 20-30 ขบวน แตกต่างกัน แต่ทุกขบวนตั้งอยู่บนพื้นฐานเดียวกันคือ “ถ้ามีสิ่งนั้น เพิ่มในรถไฟก็คงจะดี” เป็นข้อความคิดพื้นฐานเลยของคุณเออิจิ

คุณเออิจิทำให้เราเข้าใจว่า แม้จะอายุมากแล้ว แต่ถ้าเรายังสนุก ยังอยากทำอะไรที่แปลกใหม่น่าสนใจให้กับประชาชน เราว่ารอยยิ้มของเด็กที่สนุกกับการได้เห็นรถไฟที่แปลกตาไป รอยยิ้มนั้นคงเป็นกำลังใจที่ดีให้คุณเออิจิ ยังคงทำงานต่อจนถึงวันนี้ งานดีๆย่อมต้องออกมาตอนที่เราทำมันตอนที่เรารู้สึกดีๆ กับมัน

เครดิต: heart2heart

โอเค ดูเค้า (ญี่ปุ่น) แล้ว มาย้อนดูเรา (ไทย) สิ่งสำคัญและเป็นสิ่งหลักๆเลยที่ทำให้การรถไฟ (ไม่สิ จะเรียกว่าทั้งประเทศ) เลยก็ได้ ของไทยสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ ก็คงต้องเริ่มจากภายในของแต่ละคนกันก่อน ..ความตั้งใจและรักในงานที่ตัวเองทำ น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ไทยเรายังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ ความใส่ใจในทุกๆรายละเอียดของงานที่ทำก็คงเป็นสิ่งที่รองลงมา

อ่อที่เราชอบอีกอย่างหนึ่งคือ ..ได้เขียนจดหมายถึงผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (แต่ก็ไม่ได้หวังว่าเขาจะได้อ่าน) แต่จำได้ว่าเขียนไปยาวมากกกกก ไม่รู้อัดอั้น มีความแค้นอะไรกับรถไฟไทยมาก่อน 5555

เครดิต: heart2heart

เราได้วิธีคิดในการทำงาน การที่เราต้อง รัก จริงๆกับสิ่งที่เราทำ การมุ่งมั่นทำอะไรสักอย่างเพียงเพื่อได้เห็นรอยยิ้มจริงใจจากคนที่ชอบงานของเราสักคน มันก็คงเป็นพลังให้เราทำงานที่เราชอบต่อไปได้จนแก่

เครดิต: heart2heart

เราไปดูงานรอบนี้หลายรอบมาก (ถ้าจำไม่ผิดคง 4 รอบ) ไปนั่งเก็บรายละเอียดต่างๆ ห้องจำลองทุกห้อง แบบรถไฟ นั่งอ่านรายละเอียดต่างๆ (โชคดีที่งานนี้เข้าฟรี 55)

รอบสุดท้ายที่เราไปคือ วันก่อนสุดท้ายของนิทรรศการ และเราได้เจอคุณเออิจิตัวเป็นๆ มาแอบดูเด็กตัวน้อยๆ นั่งต่อโมเดลรถไฟ ดูไปก็ยิ้มไป เข้าไปช่วยเด็กเวลาทำส่วนต่างๆของรถไฟตกลงที่พื้น เราลังเลตื่นเต้นอยู่นานว่าจะเข้าไปขอถ่ายรูปดีไหม เพราะเป็นคนๆแรกที่เรารู้สึก ชื่นชม ในการตั้งใจทำงานให้ออกมาดีที่สุด ลังเล ลังเล ลังเล ..สุดท้ายแล้วก็……

โชคดีที่มีล่ามคนไทยอยู่ด้วย ได้เค้าช่วยถ่ายให้แถมแปลภาษาให้อีกด้วย

ปล. คุณเออิจิ มีชื่อเต็มว่า เออิจิ มิโตโอกะ นักออกแบบอิสระ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ ดง ดีไซน์ มาออกแบบทั้งภายนอกและภายใน ของขบวนรถไฟในแต่ละขบวน ให้มีความแตกต่างตามรสนิยมของผู้ใช้บริการ โดยไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็นดินแดนอาทิตย์อุทัยในทุกรายละเอียด

written by heart2heart on 2013-06-20 in #lifestyle #exibition #train #free #bangkok #lifestyle #thailand

2 Comments

  1. jackpacker
    jackpacker ·

    อยากไปญี่ปุ่นบ้าง

  2. heart2heart
    heart2heart ·

    ยังไม่เคยไปเหมือนกันพี่ 555

More Interesting Articles