Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

Kokakoo and his first ever Russar+ experinece

Kokakoo, or "Ko" as he prefers to be called, has been an ardent analogue photography lover for more than a decade. The Bangkok, Thailand-based online manager shares bits and pieces about his first attempt at using the New Russar+ Lens.

I Love You : Redscale II

LomoAmigo: Wawwow (i use film) กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LOMO LC-Wide!

สำหรับชาวอนาล็อกหลายคนคงรู้จักหรือผ่านตาเพจ "i use film" ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในตอนนี้กันมาบ้าง เพราะที่นี่เป็นเพจที่รวมตัวคนรักการถ่ายภาพด้วยฟิล์มเอาไว้อย่างเข้มแข็งท่ามกลางยุคสมัยปัจจุบัน โดยทั้งหมดนั้นเริ่มต้นมาจากหญิงสาวคนหนึ่ง ที่เราขอแนะนำเลยว่า... มุมมอง อารมณ์ และโทนภาพของเธอนั้น ช่างโดดเด่นมีเอกลักษณ์มากๆ อย่ารอช้า ไปทำความรู้จักกับตัวตนของเธอพร้อมกันได้เลย

กล้องโลโม่ตัวแรกของคุณ..ยังจำมันได้รึเปล่าคะ

ในทุกๆเรื่องราวจำเป็นต้องมีจุดเริ่มต้นใช่ไหมคะ วันนี้ฉันเลยมาเล่าจุดเริ่มต้นของชั้นกับการเป็น Lomographer ให้ฟังกันค่ะ

ลั่นชัตเตอร์สุดมันไปกับ Lomography Experimental Lens Kit

นอกจากสิ่งที่เป็นตัวตนของผม คือการถ่ายภาพอนาล็อกในแบบฉบับโลโมกราฟฟี่แล้ว ในโลกคู่ขนานดิจิตอลผมก็มีกล้องระบบ Micro 4/3 ที่เคยพยายามหาเลนส์พลาสติกมาใส่ แต่ไม่ลงตัวซักที จนในที่สุดสิ่งนั้นก็เกิดขึ้น

Lost in Tokyo : 6

ถ้าเอ่ยถึงญี่ปุ่น ทุกคนจะนึกถึงอะไร? สำหรับผมแล้วโตเกียวทาว์เวอร์เป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาอยู่ในหัวเมื่อพูดถึงญี่ปุ่น แน่นอนล่ะสำหรับหลายๆ คนที่เคยเสพงานจากแดนอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะเป็น หนัง เพลง การ์ตูน เชื่อว่าหลายๆ คนจะมีมโนภาพในหัวที่แตกต่างกันออกไป

LomoChrome Purple 400: ความพร่าเลือนสีม่วง

ล็อตแรกของฟิล์ม LomoChrome Purple ใหม่ๆจากโรงงาน ผ่านกล้องของฉัน และเครื่องสแกนเนอร์

การทำแท็กติดกระเป๋าเดินทางจากกลักฟิล์มเปล่า ในแบบฉบับ DIY

คุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย และต้องการที่จะหาอะไรแปลกใหม่มาติดบนกระเป๋าเดินทางของคุณ เพื่อให้ดูแตกต่างจากกระเป๋าใบอื่นๆในสนามบินใช่ไหม? ถ้าอย่างนั้น คุณมาถูกทางแล้วล่ะครับ ... เพราะบทความนี้จะนำเสนอวิธีการทำแท็กติดกระเป๋าเดินทาง จากกลักฟิล์มเปล่าให้กับคุณนั่นเอง!

ภาพถ่ายในชีวิตประจำวัน (2)

เราสามารถถ่ายเก็บชีวิตประจำวันของเราได้ในทุก ๆ วัน การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของแต่ละคน ซึ่งผมเองวันหนึ่ง ๆ ต้องนั่งบนรถประจำทาง รถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงรถตู้ วันนึงเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ในช่วงที่กระแสความฮิตของจักรยานมาแรง ทำให้หลาย ๆ คนซื้อจักรยานราคาแพงเพื่อการออกกำลังกายหรือใช้ในการเดินทาง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่หันมาใช้จักรยานในการปั่นไปทำงาน

ตะลอนทัวร์เมืองแม่สอด ประตูสู่อันดามัน

Locations ที่จะแนะนำในครั้งนี่้เป็นเมืองชายแดนที่มีพื้นที่ติดกับพม่า นั่นก็คือเมืองแม่สอด จังหวัดตากนั่นเองครับ

ชัตเตอร์ความทรงจำ - Lomo ม้วนแรก

ทุกอย่างเกิดขึ้นกับความว่างเปล่าในช่องว่างของเวลาที่ไหลไปเรื่อย ๆ ผมนั่งมองฟ้าแล้วคิดว่าผมจะทำอะไรดี เวลามันเดินไปข้างหน้าและตัวเราก็กำลังปล่อยเวลาให้มันผ่านไป

เทคนิคการถ่ายภาพ EBS แบบพลิกโลกด้วย Sprocket Rocket

วันนี้จะมาแนะนำวิธีในการถ่ายภาพลงบนเนื้อฟิล์มทั้ง 2 ด้าน หรือที่เรียกกันว่า EBS ด้วย Sprocket Rocket กันครับ

DIY กล่องเก็บริบบิ้น

งานศิลปะ งานฝีมือ หรือแม้กระทั่งอัลบั้มรูปภาพก็ยังมีที่อยู่เป็นที่เป็นทาง และนี่คือ Tipster ที่สามารถช่วยคุณได้!

Early September

การอธิบายเกี่ยวกับเรื่อง F-Stop ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

คุณยังคงมีปัญหาในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูรับแสงและ f-stops ใช่ไหมครับ? ถ้าอย่างนั้นลองชมคลิปวิดีโอซึ่งเป็นผลงานของ Dylan Bennett คลิปนี้ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการถ่ายภาพในแบบแมนนวลกันได้เลยครับ!

SS Kino : สร้างภาพยนตร์อนาล็อกด้วย Supersampler กันดีกว่า

Tipster นี้เป็นโปรเจ็คเล็กๆในการถ่ายทำหนังต้นทุนต่ำ โดยใช้กล้อง Supersampler

Lost in Tokyo : 5

ย่านเด็กแนว ร้านกาแฟ และคาเฟ่เก๋ๆ มารวมกันทำให้ย่านนี้ ทำให้เป็นย่านที่หลายๆ คนรู้จักในนามของย่านเด็กแนวสมัยใหม่

เบลอ : อนาล็อก สองมือ กับความทรงจำที่ชัดเจน

เพราะผมเป็นคนหนึ่งที่ถ่ายรูปในหนึ่งม้วนจะต้องมีภาพเบลออยู่เสมอ มันมักจะเกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจไปพร้อมกัน
 ทุกครั้งที่เห็นภาพเหล่านั้น มันทำให้ผมคิดถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้น วันและเวลาของความรู้สึก หลายสิ่งประกอบกันขึ้นมาเรียกว่าความทรงจำ หลายครั้งที่ภาพชัดเจนแต่ความทรงจำเลือนลาง หลายครั้งที่ภาพเลือนลางแต่ความทรงจำชัดเจน มันคือส่วนผสมที่ลงตัวของโลกอนาล็อก สองมือ กับกล้องที่ผมรัก

DIY ต่างหูจากแผ่นฟิล์ม # 2

ถ้าคุณเป็นคนที่บ้าแฟชั่น คุณก็จะรู้สึกว่าเป็นความผิดบาปที่คุณต้องสวมใส่อะไรที่ซ้ำซากจำเจ เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกว่าตกเทรนด์ เรามีอีกหนึ่งวิธี DIYเครื่องประดับกิ๊บเก๋มาแนะนำให้คุณลอง

DIY ต่างหูจากแผ่นฟิล์ม

เราได้เห็นการทำ DIY แฟชั่นด้วยวัสดุจากโลโม่มาเยอะแล้ว แล้วต่างหูเก๋ๆของคุณล่ะ?

มาทำขนมหวานรูปกล้องจากกล่องใส่ Diana Baby 110 ของคุณกันดีกว่า

คุณคิดว่ากล้องฟิล์มของคุณทำได้เพียงแค่ถ่ายภาพแค่นั้นหรือ? ลองคิดดูใหม่! หลังจากที่แกะกล่อง Diana Baby 110 ฉันก็เอาพลาสติกหุ้มกล้องที่มากับแพ็คเก็จ มาทำพุดดิ้งมะม่วงแบบกิ๊บเก๋สไตล์อนาล็อก! แค่นี้หวานพอมั๊ย? อาหย่อย!

Lomopedia: กล้อง LC-Wide

คุณสามารถที่จะเก็บภาพที่มีความสวยงามด้วยกล้องที่มีขนาดกะทัดรัด พอๆกับกล้องตัวโปรดของเหล่า Lomographer อย่างกล้อง LC-A+ ได้อย่างง่ายดาย แต่กล้อง LC-Wide นั้นจะมีการอัพเกรดให้เป็นเลนส์มุมกว้าง 17 มม. ซึ่งจะให้ภาพถ่ายที่มีขอบดำ หรือ vignette, มีสีสันสวยงามและจัดจ้าน รวมถึงความสามารถต่างๆ อีกมากมายเลยทีเดียว!

โอกาสดีอีกครั้งที่คุณจะได้เป็นเจ้าของเลนส์ Petzval

คุณต้องการที่จะเป็นเจ้าของเลนส์ Petzval แต่สุดท้ายฝันของคุณก็ไม่เป็นจริงใช่ไหมคะ? ในตอนนี้ .. โอกาสอีกครั้งของคุณมาถึงแล้วค่ะ

วัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง

เวลาผมไปจะไปเที่ยวจังหวัดไหน ผมมักจะถามเพื่อนที่มาจากจังหวัดนั้นหรือเกิดที่จังหวัดนั้นว่ามีอะไรเที่ยวบ้าง แปลกมากที่หลาย ๆ ครั้งที่ถาม เพื่อนที่ถูกถามมักจะตอบไม่ได้ว่ามีสถานที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครถามผมว่ากรุงเทพฯ มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง ผมคงพูดได้ยาวแน่ ๆ

กล้อง Konstruktor DIY Kit - ถ้าฉันทำได้ ... คุณก็ทำได้

โดยปกติแล้ว ... ถ้าฉันซื้อสินค้าที่ต้องทำการประกอบเองเมื่อไหร่ ฉันมักจะยกธงขาวยอมแพ้กลางทางอยู่เป็นประจำเลยล่ะค่ะ แต่สำหรับกล้อง Lomography Konstruktor นั้นมันต่างออกไป เพราะมันสามารถประกอบขึ้นมาได้อย่างง่ายดายและดูสวยงามมากๆ

Winter at Phu-Tabberk

มองเข้าไปในตาของหญิงสาว เราจะเห็นหญิงสาว - เสี่ยวเมา (แมวน้อย)

บางทีเมื่อคุณมองเห็นใบหน้าที่ดูสง่างามของเธอผู้้นี้ คุณอาจจะรู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก หรืออาจจะมีความรู้สึกเหมือนเคยเห็นเคยรู้จักผู้หญิงคนนี้มาก่อน ก็เพราะว่าบนกล่องของกล้อง Belair 35 mm ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ก็คือรูปของเธอ เสี่ยวเมาเป็นทั้งช่างภาพและนางแบบไปพร้อมๆกัน เมื่อไม่นานมานี้เธอเพิ่งจะออกหนังสือรวมภาพของเธอ งั้นเราไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์กันดีกว่า!

Girls weekend!

Lost in Tokyo : 4

ถ้าไปญี่ปุ่นต้องหาร้านขนมอร่อยๆ ชาร้อนๆ หรือจิบกาแฟให้เข้ากับอากาศเย็นๆ หนาวๆ ของญี่ปุ่น นี่จะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ และญี่ปุ่นก็มีย่านที่ชิลล์ๆ แบบนี้เยอะพอสมควร วันนี้จะพาไปเที่ยวย่านฮิปๆ ที่หนังสือแนะนำส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยได้เขียนแนะนำกัน

ทำเลนส์ฮู๊ด DIY สำหรับกล้อง Holga โดย Mandi

ไม่ใช่เลนส์ทุกตัวที่จะถ่ายออกมามีแสงแฟร์รั่วเข้ามาในภาพ แต่เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้ คุณอาจจะต้องมีการนำบางอย่างมาใช้สำหรับบังแสง!

เทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้น: การแพนกล้อง

เหมือนดั่งคำโบราณที่ได้กล่าวเอาไว้ว่า ... เราต้องเรียนรู้ที่จะเดินให้เป็นก่อนที่จะหัดวิ่ง! ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาทบทวนหนึ่งในพื้นฐานของการถ่ายภาพ โดยเริ่มต้นจากเทคนิคการแพนกล้องกันก่อน!

เทคนิคการถ่าย EBS เทียม

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพแบบ EBS ด้วยเทคนิคง่ายๆ อยากรู้ไปดูกันเล๊ยยยย...

ประกาศผล - ดา ขาเดฟตัดสินให้คุณ: ไปวัด

หลังจากเราไปเข้าวัดขัดเกลาใจให้ใสสะอาด ศีลธรรมไม่ขาดตกบกพร่อง พร้อมกับกระแทกชัตเตอร์เก็บภาพในวัดกันมาแล้ว สุดท้ายดา ขาเดฟได้ตัดสินใจเลือกภาพจากหัวข้อการประกวด "ไปวัด" ที่เขาเกิดความประทับใจ ซาบซึ้งในความงามได้มากที่สุดด้วยความยากรากเลือดแล้ว

กรอบรูปสุดแนวสไตล์ DIY

คุณกำลังคิดอยู่ใช่ไหมครับว่าจะทำอย่างไรกับกล้องเก่าของคุณ ที่นับวันจะยิ่งเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อราดี? ถ้าอย่างนั้น ... ลองนำกล้องของคุณขึ้นมาทำความสะอาด และแขวนเอาไว้บนฝาผนังเพื่อโชว์แขกที่มาแวะเวียนมาเยี่ยมบ้านดูดีไหม!

ตลาดบ้านใหม่ ในบรรยากาศเก่าๆ

วันนี้มีโอกาสได้ไปทำบุญไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโสธร หลังจากทำบุญเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้แวะไปหาของอร่อยๆ และบรรยากาศดีๆ ถ่ายรูปเล่นกันที่ "ตลาดบ้านใหม่"

Community LomoAmigo: hodachrome กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+

พบกับ hodachrome หนึ่งสมาชิกในชุมชน Lomography ที่มีความโดดเด่นในการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A หรืออย่างน้อยเราอาจเคยเห็นผลงานการถ่ายภาพซ้อนในแบบเหนือจริงชวนฝันของเขา เช่น โลมาที่ล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า ชิงช้าสวรรค์ในมุมมองที่แปลกตา ดูยิ่งใหญ่และงดงาม จนคุณลืมไปเลยว่าหน้าที่ที่แท้จริงของชิงชาสวรรค์คืออะไรกัน แต่กลับมองมันเหมือนอนุสาวรีย์ที่ถูกสร้างเพื่อถวายให้กับพระเจ้าแห่งการถ่ายรูป เราจะให้ hodachrome บอกเล่าวิธีที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับเทพเจ้าแห่งภาพถ่ายด้วยการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม

ตามรอยหนังฮ่องกง Ngong Ping 360

Hong Kong มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือที่ Ngong Ping 360 ซึ่งหากใครเคยดูหนังฮ่องกงฟอร์มยักษ์อย่างเรื่อง "Infernal Affairs หรือ 2 คน 2 คม" ก็น่าจะเคยเห็นฉากพระใหญ่แห่งนองปิงผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้จะพาไปตามรอยหนังกันซะหน่อย...

เมื่อกล้องดิจิตอลต้องโคจรมาพบกับเลนส์ตัวใหม่อย่างเลนส์ Petzval

นับเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วตั้งแต่ที่เราได้เปิดตัวโปรเจคเลนส์ Lomography Petzval (D)SLR ผ่านทาง Kickstarter ซึ่งในระหว่างที่กำลังรอความคืบหน้ากันอย่างใจจดใจจ่อนี้ เราจึงอยากที่จะแบ่งปันภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ให้คุณได้ชมกัน! ขอเชิญรับชมได้ ณ บัดนี้!

DIY โคมไฟจากแผ่นฟิล์มสไลด์

หากคุณมีแผ่นฟิล์มสไลด์เก่าๆเก็บเอาไว้เยอะๆ อย่าปล่อยให้มันนอนหนาวอยู่ในห้องใต้หลังคาของคุณ นี่เป็นโปรเจ็คดีๆที่คุณก็สามารถทำได้