This is your last chance to pre-order your Petzval Lens and get the special aperture plates included for free! With estimated delivery in August (or even sooner), don’t miss out on securing your picture perfect portrait lens!

Have an account? Login | New to Lomography? Register | Lab | Current Site:

Kokakoo and his first ever Russar+ experinece

Kokakoo, or "Ko" as he prefers to be called, has been an ardent analogue photography lover for more than a decade. The Bangkok, Thailand-based online manager shares bits and pieces about his first attempt at using the New Russar+ Lens.

I Love You : Redscale II

LomoAmigo: Wawwow (i use film) กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LOMO LC-Wide!

สำหรับชาวอนาล็อกหลายคนคงรู้จักหรือผ่านตาเพจ "i use film" ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในตอนนี้กันมาบ้าง เพราะที่นี่เป็นเพจที่รวมตัวคนรักการถ่ายภาพด้วยฟิล์มเอาไว้อย่างเข้มแข็งท่ามกลางยุคสมัยปัจจุบัน โดยทั้งหมดนั้นเริ่มต้นมาจากหญิงสาวคนหนึ่ง ที่เราขอแนะนำเลยว่า... มุมมอง อารมณ์ และโทนภาพของเธอนั้น ช่างโดดเด่นมีเอกลักษณ์มากๆ อย่ารอช้า ไปทำความรู้จักกับตัวตนของเธอพร้อมกันได้เลย

กล้องโลโม่ตัวแรกของคุณ..ยังจำมันได้รึเปล่าคะ

ในทุกๆเรื่องราวจำเป็นต้องมีจุดเริ่มต้นใช่ไหมคะ วันนี้ฉันเลยมาเล่าจุดเริ่มต้นของชั้นกับการเป็น Lomographer ให้ฟังกันค่ะ

ลั่นชัตเตอร์สุดมันไปกับ Lomography Experimental Lens Kit

นอกจากสิ่งที่เป็นตัวตนของผม คือการถ่ายภาพอนาล็อกในแบบฉบับโลโมกราฟฟี่แล้ว ในโลกคู่ขนานดิจิตอลผมก็มีกล้องระบบ Micro 4/3 ที่เคยพยายามหาเลนส์พลาสติกมาใส่ แต่ไม่ลงตัวซักที จนในที่สุดสิ่งนั้นก็เกิดขึ้น

Lost in Tokyo : 6

ถ้าเอ่ยถึงญี่ปุ่น ทุกคนจะนึกถึงอะไร? สำหรับผมแล้วโตเกียวทาว์เวอร์เป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาอยู่ในหัวเมื่อพูดถึงญี่ปุ่น แน่นอนล่ะสำหรับหลายๆ คนที่เคยเสพงานจากแดนอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะเป็น หนัง เพลง การ์ตูน เชื่อว่าหลายๆ คนจะมีมโนภาพในหัวที่แตกต่างกันออกไป

LomoChrome Purple 400: ความพร่าเลือนสีม่วง

ล็อตแรกของฟิล์ม LomoChrome Purple ใหม่ๆจากโรงงาน ผ่านกล้องของฉัน และเครื่องสแกนเนอร์

การทำแท็กติดกระเป๋าเดินทางจากกลักฟิล์มเปล่า ในแบบฉบับ DIY

คุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย และต้องการที่จะหาอะไรแปลกใหม่มาติดบนกระเป๋าเดินทางของคุณ เพื่อให้ดูแตกต่างจากกระเป๋าใบอื่นๆในสนามบินใช่ไหม? ถ้าอย่างนั้น คุณมาถูกทางแล้วล่ะครับ ... เพราะบทความนี้จะนำเสนอวิธีการทำแท็กติดกระเป๋าเดินทาง จากกลักฟิล์มเปล่าให้กับคุณนั่นเอง!

ภาพถ่ายในชีวิตประจำวัน (2)

เราสามารถถ่ายเก็บชีวิตประจำวันของเราได้ในทุก ๆ วัน การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของแต่ละคน ซึ่งผมเองวันหนึ่ง ๆ ต้องนั่งบนรถประจำทาง รถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงรถตู้ วันนึงเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ในช่วงที่กระแสความฮิตของจักรยานมาแรง ทำให้หลาย ๆ คนซื้อจักรยานราคาแพงเพื่อการออกกำลังกายหรือใช้ในการเดินทาง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่หันมาใช้จักรยานในการปั่นไปทำงาน

ตะลอนทัวร์เมืองแม่สอด ประตูสู่อันดามัน

Locations ที่จะแนะนำในครั้งนี่้เป็นเมืองชายแดนที่มีพื้นที่ติดกับพม่า นั่นก็คือเมืองแม่สอด จังหวัดตากนั่นเองครับ

ชัตเตอร์ความทรงจำ - Lomo ม้วนแรก

ทุกอย่างเกิดขึ้นกับความว่างเปล่าในช่องว่างของเวลาที่ไหลไปเรื่อย ๆ ผมนั่งมองฟ้าแล้วคิดว่าผมจะทำอะไรดี เวลามันเดินไปข้างหน้าและตัวเราก็กำลังปล่อยเวลาให้มันผ่านไป

เทคนิคการถ่ายภาพ EBS แบบพลิกโลกด้วย Sprocket Rocket

วันนี้จะมาแนะนำวิธีในการถ่ายภาพลงบนเนื้อฟิล์มทั้ง 2 ด้าน หรือที่เรียกกันว่า EBS ด้วย Sprocket Rocket กันครับ

DIY กล่องเก็บริบบิ้น

งานศิลปะ งานฝีมือ หรือแม้กระทั่งอัลบั้มรูปภาพก็ยังมีที่อยู่เป็นที่เป็นทาง และนี่คือ Tipster ที่สามารถช่วยคุณได้!

Early September

การอธิบายเกี่ยวกับเรื่อง F-Stop ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

คุณยังคงมีปัญหาในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูรับแสงและ f-stops ใช่ไหมครับ? ถ้าอย่างนั้นลองชมคลิปวิดีโอซึ่งเป็นผลงานของ Dylan Bennett คลิปนี้ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการถ่ายภาพในแบบแมนนวลกันได้เลยครับ!

SS Kino : สร้างภาพยนตร์อนาล็อกด้วย Supersampler กันดีกว่า

Tipster นี้เป็นโปรเจ็คเล็กๆในการถ่ายทำหนังต้นทุนต่ำ โดยใช้กล้อง Supersampler

Lost in Tokyo : 5

ย่านเด็กแนว ร้านกาแฟ และคาเฟ่เก๋ๆ มารวมกันทำให้ย่านนี้ ทำให้เป็นย่านที่หลายๆ คนรู้จักในนามของย่านเด็กแนวสมัยใหม่

เบลอ : อนาล็อก สองมือ กับความทรงจำที่ชัดเจน

เพราะผมเป็นคนหนึ่งที่ถ่ายรูปในหนึ่งม้วนจะต้องมีภาพเบลออยู่เสมอ มันมักจะเกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจไปพร้อมกัน
 ทุกครั้งที่เห็นภาพเหล่านั้น มันทำให้ผมคิดถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้น วันและเวลาของความรู้สึก หลายสิ่งประกอบกันขึ้นมาเรียกว่าความทรงจำ หลายครั้งที่ภาพชัดเจนแต่ความทรงจำเลือนลาง หลายครั้งที่ภาพเลือนลางแต่ความทรงจำชัดเจน มันคือส่วนผสมที่ลงตัวของโลกอนาล็อก สองมือ กับกล้องที่ผมรัก

DIY ต่างหูจากแผ่นฟิล์ม # 2

ถ้าคุณเป็นคนที่บ้าแฟชั่น คุณก็จะรู้สึกว่าเป็นความผิดบาปที่คุณต้องสวมใส่อะไรที่ซ้ำซากจำเจ เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกว่าตกเทรนด์ เรามีอีกหนึ่งวิธี DIYเครื่องประดับกิ๊บเก๋มาแนะนำให้คุณลอง

DIY ต่างหูจากแผ่นฟิล์ม

เราได้เห็นการทำ DIY แฟชั่นด้วยวัสดุจากโลโม่มาเยอะแล้ว แล้วต่างหูเก๋ๆของคุณล่ะ?

มาทำขนมหวานรูปกล้องจากกล่องใส่ Diana Baby 110 ของคุณกันดีกว่า

คุณคิดว่ากล้องฟิล์มของคุณทำได้เพียงแค่ถ่ายภาพแค่นั้นหรือ? ลองคิดดูใหม่! หลังจากที่แกะกล่อง Diana Baby 110 ฉันก็เอาพลาสติกหุ้มกล้องที่มากับแพ็คเก็จ มาทำพุดดิ้งมะม่วงแบบกิ๊บเก๋สไตล์อนาล็อก! แค่นี้หวานพอมั๊ย? อาหย่อย!

Lomopedia: กล้อง LC-Wide

คุณสามารถที่จะเก็บภาพที่มีความสวยงามด้วยกล้องที่มีขนาดกะทัดรัด พอๆกับกล้องตัวโปรดของเหล่า Lomographer อย่างกล้อง LC-A+ ได้อย่างง่ายดาย แต่กล้อง LC-Wide นั้นจะมีการอัพเกรดให้เป็นเลนส์มุมกว้าง 17 มม. ซึ่งจะให้ภาพถ่ายที่มีขอบดำ หรือ vignette, มีสีสันสวยงามและจัดจ้าน รวมถึงความสามารถต่างๆ อีกมากมายเลยทีเดียว!

โอกาสดีอีกครั้งที่คุณจะได้เป็นเจ้าของเลนส์ Petzval

คุณต้องการที่จะเป็นเจ้าของเลนส์ Petzval แต่สุดท้ายฝันของคุณก็ไม่เป็นจริงใช่ไหมคะ? ในตอนนี้ .. โอกาสอีกครั้งของคุณมาถึงแล้วค่ะ

วัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง

เวลาผมไปจะไปเที่ยวจังหวัดไหน ผมมักจะถามเพื่อนที่มาจากจังหวัดนั้นหรือเกิดที่จังหวัดนั้นว่ามีอะไรเที่ยวบ้าง แปลกมากที่หลาย ๆ ครั้งที่ถาม เพื่อนที่ถูกถามมักจะตอบไม่ได้ว่ามีสถานที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครถามผมว่ากรุงเทพฯ มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง ผมคงพูดได้ยาวแน่ ๆ

กล้อง Konstruktor DIY Kit - ถ้าฉันทำได้ ... คุณก็ทำได้

โดยปกติแล้ว ... ถ้าฉันซื้อสินค้าที่ต้องทำการประกอบเองเมื่อไหร่ ฉันมักจะยกธงขาวยอมแพ้กลางทางอยู่เป็นประจำเลยล่ะค่ะ แต่สำหรับกล้อง Lomography Konstruktor นั้นมันต่างออกไป เพราะมันสามารถประกอบขึ้นมาได้อย่างง่ายดายและดูสวยงามมากๆ

Winter at Phu-Tabberk

มองเข้าไปในตาของหญิงสาว เราจะเห็นหญิงสาว - เสี่ยวเมา (แมวน้อย)

บางทีเมื่อคุณมองเห็นใบหน้าที่ดูสง่างามของเธอผู้้นี้ คุณอาจจะรู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก หรืออาจจะมีความรู้สึกเหมือนเคยเห็นเคยรู้จักผู้หญิงคนนี้มาก่อน ก็เพราะว่าบนกล่องของกล้อง Belair 35 mm ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ก็คือรูปของเธอ เสี่ยวเมาเป็นทั้งช่างภาพและนางแบบไปพร้อมๆกัน เมื่อไม่นานมานี้เธอเพิ่งจะออกหนังสือรวมภาพของเธอ งั้นเราไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์กันดีกว่า!

Girls weekend!

Lost in Tokyo : 4

ถ้าไปญี่ปุ่นต้องหาร้านขนมอร่อยๆ ชาร้อนๆ หรือจิบกาแฟให้เข้ากับอากาศเย็นๆ หนาวๆ ของญี่ปุ่น นี่จะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ และญี่ปุ่นก็มีย่านที่ชิลล์ๆ แบบนี้เยอะพอสมควร วันนี้จะพาไปเที่ยวย่านฮิปๆ ที่หนังสือแนะนำส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยได้เขียนแนะนำกัน

ทำเลนส์ฮู๊ด DIY สำหรับกล้อง Holga โดย Mandi

ไม่ใช่เลนส์ทุกตัวที่จะถ่ายออกมามีแสงแฟร์รั่วเข้ามาในภาพ แต่เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้ คุณอาจจะต้องมีการนำบางอย่างมาใช้สำหรับบังแสง!

เทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้น: การแพนกล้อง

เหมือนดั่งคำโบราณที่ได้กล่าวเอาไว้ว่า ... เราต้องเรียนรู้ที่จะเดินให้เป็นก่อนที่จะหัดวิ่ง! ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาทบทวนหนึ่งในพื้นฐานของการถ่ายภาพ โดยเริ่มต้นจากเทคนิคการแพนกล้องกันก่อน!

เทคนิคการถ่าย EBS เทียม

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพแบบ EBS ด้วยเทคนิคง่ายๆ อยากรู้ไปดูกันเล๊ยยยย...

ประกาศผล - ดา ขาเดฟตัดสินให้คุณ: ไปวัด

หลังจากเราไปเข้าวัดขัดเกลาใจให้ใสสะอาด ศีลธรรมไม่ขาดตกบกพร่อง พร้อมกับกระแทกชัตเตอร์เก็บภาพในวัดกันมาแล้ว สุดท้ายดา ขาเดฟได้ตัดสินใจเลือกภาพจากหัวข้อการประกวด "ไปวัด" ที่เขาเกิดความประทับใจ ซาบซึ้งในความงามได้มากที่สุดด้วยความยากรากเลือดแล้ว

กรอบรูปสุดแนวสไตล์ DIY

คุณกำลังคิดอยู่ใช่ไหมครับว่าจะทำอย่างไรกับกล้องเก่าของคุณ ที่นับวันจะยิ่งเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อราดี? ถ้าอย่างนั้น ... ลองนำกล้องของคุณขึ้นมาทำความสะอาด และแขวนเอาไว้บนฝาผนังเพื่อโชว์แขกที่มาแวะเวียนมาเยี่ยมบ้านดูดีไหม!

ตลาดบ้านใหม่ ในบรรยากาศเก่าๆ

วันนี้มีโอกาสได้ไปทำบุญไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโสธร หลังจากทำบุญเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้แวะไปหาของอร่อยๆ และบรรยากาศดีๆ ถ่ายรูปเล่นกันที่ "ตลาดบ้านใหม่"

Community LomoAmigo: hodachrome กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+

พบกับ hodachrome หนึ่งสมาชิกในชุมชน Lomography ที่มีความโดดเด่นในการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A หรืออย่างน้อยเราอาจเคยเห็นผลงานการถ่ายภาพซ้อนในแบบเหนือจริงชวนฝันของเขา เช่น โลมาที่ล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า ชิงช้าสวรรค์ในมุมมองที่แปลกตา ดูยิ่งใหญ่และงดงาม จนคุณลืมไปเลยว่าหน้าที่ที่แท้จริงของชิงชาสวรรค์คืออะไรกัน แต่กลับมองมันเหมือนอนุสาวรีย์ที่ถูกสร้างเพื่อถวายให้กับพระเจ้าแห่งการถ่ายรูป เราจะให้ hodachrome บอกเล่าวิธีที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับเทพเจ้าแห่งภาพถ่ายด้วยการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม

ตามรอยหนังฮ่องกง Ngong Ping 360

Hong Kong มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือที่ Ngong Ping 360 ซึ่งหากใครเคยดูหนังฮ่องกงฟอร์มยักษ์อย่างเรื่อง "Infernal Affairs หรือ 2 คน 2 คม" ก็น่าจะเคยเห็นฉากพระใหญ่แห่งนองปิงผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้จะพาไปตามรอยหนังกันซะหน่อย...

เมื่อกล้องดิจิตอลต้องโคจรมาพบกับเลนส์ตัวใหม่อย่างเลนส์ Petzval

นับเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วตั้งแต่ที่เราได้เปิดตัวโปรเจคเลนส์ Lomography Petzval (D)SLR ผ่านทาง Kickstarter ซึ่งในระหว่างที่กำลังรอความคืบหน้ากันอย่างใจจดใจจ่อนี้ เราจึงอยากที่จะแบ่งปันภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ให้คุณได้ชมกัน! ขอเชิญรับชมได้ ณ บัดนี้!

DIY โคมไฟจากแผ่นฟิล์มสไลด์

หากคุณมีแผ่นฟิล์มสไลด์เก่าๆเก็บเอาไว้เยอะๆ อย่าปล่อยให้มันนอนหนาวอยู่ในห้องใต้หลังคาของคุณ นี่เป็นโปรเจ็คดีๆที่คุณก็สามารถทำได้